0905 960 197

Những điều cần biết về “Nội Soi Tiêu Hóa Không Đau”

Ngày đăng 10-01-2020

Nội soi tiêu hóa không đau là phương pháp sử dụng tiêm một loại thuốc an thần nhẹ, trong lúc nội soi sẽ không có cảm giác đau, không nôn ói và không có cảm giác khó chịu. Sau nội soi khoảng 3-5 phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại và cần nằm lại theo dõi từ 10-30 phút, sau đó sẽ gặp bác sĩ  xem kết quả và tư vấn bệnh.

Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa. Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ đưa một ống soi mềm, đầu có gắn camera để soi vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Ống nội soi sẽ được đưa và từ đường mũi/họng (nội soi tiêu hóa trên) hoặc qua đường hậu môn (nội soi tiêu hóa dưới). Từ đó, các bác sĩ sẽ quan sát được bề mặt ống tiêu hóa như: Thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng…

Phương pháp này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán được hầu hết các tổn thương và bệnh lý trên ống tiêu hóa như: Viêm, loét, tổn thương mạch máu, nặng hơn là bệnh lý ung thư…Nếu thấy dấu hiệu bất thường, bệnh nhân có thể được tiến hành sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư hay không. Ngoài ra, có thể thực hiện các thủ thuật can thiệp như: lấy dị vật, cắt Polyp, cầm máu ổ loét, tiêm xơ, nong hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản…thuận lợi và an toàn hơn. Đây cũng là một phương pháp chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm và hiệu quả.

cau-tao-may-noi-soi-tieu-hoa
Trường hợp nào cần nội soi dạ dày:

Bệnh nhân có những biểu hiện sau đây nên đi nội soi dạ dày để phát hiện sớm bệnh lý dạ dày – tá tràng: Đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, nôn ói, nuốt nghẹn, nuốt khó, các rối loạn tiêu hóa khác như: ợ hơi, ợ nóng, ăn chậm tiêu, nóng rát sau xương ức, thiếu máu, sụt cân không rõ nguyên nhân, nôn ra máu, tiêu phân đen….

Trường hợp nào cần nội soi đại tràng:

 Bệnh nhân có những biểu hiện sau đây nên đi nội soi đại tràng sớm giúp phát hiện các bệnh lý của đại trực tràng đặc biệt là ung thư đại tràng (bệnh lý ít được phát hiện sớm nếu không có nội soi đại tràng): bệnh nhân bị đi tiêu ra máu, đàm nhày, rối loạn tiêu hóa mới xuất hiện hay kéo dài, thiếu máu không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân, bệnh nhân trên  50 tuổi hoặc có thân nhân bị ung thư đại trực tràng…

Những dấu hiệu thường gặp khi nội soi dạ dày, đại tràng:

Trong lúc nội soi dạ dày có thể bị nôn ói, khó chịu. Nội soi đại tràng bệnh nhân có thể bị chướng hơi ở bụng, đau lúc soi.

Lợi ích của nội soi không đau:

 • Không có cảm giác đau hay khó chịu, buồn nôn, sợ hãi trong suốt quá trình nội soi và ám ảnh sau khi nội soi.
 • An toàn vì thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc gây mê thấp nên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn sẽ tỉnh táo ngay khi kết thúc quá trình nội soi, không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay sức khỏe.
 • Hình ảnh quan sát rõ nét, chi tiết, chính xác hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong quá trình kiểm tra, sinh thiết và chẩn đoán tình trạng bệnh lý.
 • Không gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày do bệnh nhân nằm yên, dễ thực hiện thao tác chuẩn xác.
 • Thực hiện nhanh chóng (5 – 15 phút), rút ngắn thời gian hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống

Những lưu ý khi đi nội soi không đau:

 • Tuy nhiên trước khi thực hiện nội soi gây mê bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Cần thông báo cho bác sĩ biết những loại thuốc, thảo dược hay chất bổ sung nào bạn đang sử dụng như: thuốc tiểu đường, thuốc ngừa đông máu từ trước khi tiến hành nội soi gây mê.
  • Bạn nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, không uống các loại nước uống có gas hay cà phê hoặc sữa…
  • Đặc biệt với nội soi gây mê ngừng uống nước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi làm nội soi để tránh trào ngược vào phổi.
  • Cần test với thuốc gây mê trước để tránh phản ứng phụ của thuốc.
  • Sau khi nội soi gây mê, không khạc nhổ, ăn uống trong vòng 30’.
  • Sau khi nội soi gây mê nếu phát hiện những biểu hiện bất thường như: đau bụng trầm trọng, đau ngực, phân tối màu, nôn mửa kéo dài, khó thở, sốt cao… cần thông báo ngay cho bác sĩ để xử lý kịp thời.

Nội soi tiêu hóa không đau hiện tại được nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi vì không gây khó chịu, mệt mỏi như phương pháp nội soi truyền thống.

Xem thêm: Nội soi đại tràng và những điều cần biết