0905 960 197

Khi nào cần nội soi tiêu hóa?

Ngày đăng 04-09-2019

Nội soi tiêu hóa gồm có: nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, nội soi trực tràng, đại tràng

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Ngọc Lưu Phương: Hiện nay nhiều thực phẩm có chứa chất bảo quản hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; cộng với thói quen ăn uống thất thường; stress làm cho các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng. Thường gặp nhất là bệnh viêm dạ dày, trào ngược thực quản, viêm đại tràng… Đa số bệnh này không khó điều trị; song nhiều người xem nhẹ hoặc ngại đi khám nên bệnh diễn tiến tới mức nặng.

benh-ve-tieu-hoa-1

Việt nam có tỉ lệ ung thư dạ dày chiếm tỉ lệ cao

Theo thống kê, ở Việt Nam ung thư dạ dày chiếm tỷ lệ cao trong các loại ung thư (khoảng 20%). Ung thư đại tràng chiếm từ 10 đến 15%. Ung thư dạ dày và đại tràng thường gặp hơn so với những cơ quan khác; song nếu được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất cao.

Thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột, đại tràng, trực tràng gọi chung là ống tiêu hóa. Đây là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm; chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) rất tốn kém nhưng ít giá trị chẩn đoán bệnh về ống tiêu hóa. X-quang bơm baryt (thuốc cản quang) có thể áp dụng trong một số trường hợp nhưng độc hại và không chính xác bằng nội soi.

lắp đặt máy huger-1

Đến nay nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, trực tràng, đại tràng là phương pháp an toàn, chính xác và hữu hiệu nhất để chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Quan sát hình ảnh trên máy soi giúp bác sĩ biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó có thể chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Ai cần nội soi tiêu hóa?

Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng thường áp dụng cho bệnh nhân bị đau vùng ngực hoặc thượng vị, ói, ợ hơi, cảm giác khó tiêu…

dau-hieu-benh-ve-tieu-hoa

Nội soi trực tràng, đại tràng khi có triệu chứng của bệnh lý u đại tràng, viêm đại tràng, trĩ, dò hậu môn…

Nội soi tiêu hóa để tầm soát xem có bị viêm, loét hoặc ung thư hay không:

Ngay cả khi chẩn đoán bệnh rõ ràng như viêm, loét, u, polypes; … cũng cần được nội soi lấy các mẫu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc để xét nghiệm mô bệnh học. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong các trường hợp nghi ngờ có vi trùng HP hay tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm và viêm loét dạ dày có triệu chứng mơ hồ, khó phân biệt. Bệnh trào ngược thực quản đôi khi chỉ biểu hiện đau nhẹ vùng ngực; Vùng cột sống ngực; ho; ngứa họng nên nhiều người chủ quan không đi khám khiến bệnh có những biến chứng nghiêm trọng. Khi có một trong các triệu chứng trên, bệnh nhân cần đi khám để được bác sĩ tư vấn và cho chỉ định nội soi nếu cần thiết. Khi đó sẽ kịp thời điều trị, tránh để biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế đa số bệnh nhân mang tâm lý ám ảnh với việc nội soi tiêu hóa bởi nó gây cảm giác đau, khó chịu, nôn, ói… Nhiều người chưa từng nội soi lần nào nhưng do được truyền miệng nên cũng có tâm lý lo sợ. 

Vậy các cơ sở y tế đã khắc phục tình trạng này thế nào?

Để khắc phục tình trạng này, một số đơn vị y tế ở Việt Nam đã trang bị Máy nội soi tiêu hóa Huger. Đây là thiết bị tiên tiến trên thế giới hiện nay trong tầm soát ung thư giai đoạn sớm ở dạ dày, tá tràng và trực tràng, đại tràng. Ngoài ra, hệ thống quang học với độ phân giải cao cho phép truyền tải hình ảnh sống động; Giúp bác sĩ nhận biết chính xác hơn các hình ảnh thương tổn.

hệ thống nội soi tiêu hóa huger

Đặc biệt hệ thống nội soi Huger với ống nội soi nhỏ. Có thể nội soi dạ dày, tá tràng. Khả năng tương thích với nhiều loại ống nội soi: Ống nội soi dạ dày; ống nội soi đại tràng; ống nội soi phế quản; ống nội soi Tai mũi họng ống mềm

Với các chức năng: Tăng cường mạch máu giúp nhận biết tổn thương; Chức năng tăng cường độ sắc nét; chế độ tự động giảm chói giúp hiển thị hình ảnh rõ ràng. Theo đó bác sĩ sẽ thao tác dễ dàng, thoải mái hơn, có nhiều thời gian để quan sát kỹ và chính xác hơn.h