0905 960 197

Hoại tử mặt vì tiêm filler ‘chống mũi’ tại một spa gần nhà

Ngày đăng 13-12-2022

BV Da liễu Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân (34 tuổi, HN) bị hoại tử toàn bộ vùng da mũi, trán. Ngoài ra, còn bị tắc một phần động mạch cánh mũi. Bởi sau khi tiêm filler để nâng mũi tại một spa gần nhà.

Tiến sĩ Vũ Thái Hà cho biết:

Người đàn ông này bị hoại tử toàn bộ vùng da mũi, trán và tắc một phần động mạch cánh mũi. Vì tự ti với sống mũi thấp làm gương mặt kém sang, bệnh nhân quyết tâm làm đẹp đón Tết. Anh đến một spa gần nhà để tiêm filler vì cho rằng “vừa nhanh vừa rẻ”.

Tuy nhiên, sau khi làm xong, mũi anh trắng bệch, chuyển ửng đỏ rồi thâm dần. Một tuần sau, toàn bộ vùng sống mũi và cánh mũi chuyển màu xanh đen, tạo mủ đau nhức. Người đàn ông đến Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cầu cứu bác sĩ.

“Nguyên nhân của trường hợp biến chứng này được cho là do tiêm sai lớp giải phẫu. Do đến viện quá muộn nên mũi của nam bệnh nhân khó cứu. Nếu may mắn sẽ cứu được mô phía dưới không bị hoại tử thêm. Nhưng vùng da hoại tử bị bong lớp thượng bì (bề mặt) sẽ để lại sẹo sâu”, Tiến sĩ Hà cho biết.

TS Vũ Thái Hà khám cho bệnh nhân bị biến chứng vì làm đẹp tại spa
TS Vũ Thái Hà khám cho bệnh nhân bị biến chứng vì làm đẹp tại spa

Theo bác sĩ Hà, gần Tết, đa phần khách hàng lựa chọn các phương pháp giúp tạo sự thay đổi nhanh chóng: căng chỉ, tiêm botox, filler, mesotherapy… Đặc biệt, mesotherapy là giải pháp đưa thuốc hoặc hoạt chất phân bố lại trên bề mặt da. Để cải thiện tình trạng da sần vỏ cam, tăng sắc tố, giãn mạch, chống lão hóa,…

Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận ca nhập viện điều trị biến chứng sau làm đẹp. Các năm trước, biến chứng thường gặp là tắc mạch, hoại tử sau tiêm filler. Năm nay, đa số bệnh nhân nhập viện do phản ứng viêm, nổi u hạt. Do tiêm mesotherapy – tế bào gốc được quảng cáo làm căng bóng, trắng sáng da. Lứa tuổi vào cấp cứu nhiều nhất là 20-30 và việc điều trị rất khó khăn.

Qua tìm hiểu của Bác sĩ:

Một số spa, cơ sở thẩm mỹ sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc. Không được Bộ Y tế cấp phép tiêm (chỉ được bôi, lăn kim ngoài da). Tuy nhiên,vẫn cố tình tiêm cho khách dẫn đến phản ứng, biến chứng.

Nhu cầu làm đẹp làm thời điểm cận tết là tất yếu. Tuy nhiên, cần lựa chọn cơ sở y tế được cấp phép, thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn can thiệp thẩm mỹ.

Nếu người thực hiện thủ thuật không phải là bác sĩ, không nắm được kiến thức về giải phẫu có thể tiêm filler vào đường đi của mạch máu, gây tắc mạch, hoại tử, thậm chí dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, người không được đào tạo bài bản về liều thuốc gây tê, gây mê, có thể tiêm thuốc quá mức, cao gấp nhiều lần ngưỡng ngộ độc; dùng thuốc không được Bộ Y tế cấp phép, từ đó gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Gia Đình Việt Nam


Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com