0905 960 197

Biện pháp ngăn ngừa táo bón hiệu quả

Ngày đăng 11-01-2023

Táo bón là tình trạng rất thường gặp và phần lớn có nguyên nhân từ ăn uống, sinh hoạt… không hợp lý. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần.

Có nhiều cách tự nhiên giúp giảm táo bón. Và mọi người có thể thực hiện một cách thoải mái tại nhà.

Uống nhiều nước hơn giúp ngăn ngừa táo bón

Cơ thể thiếu nước dễ dẫn đến phân bị khô, cứng gây ra tình trạng táo bón. Do đó, để ngăn chặn điều này, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày. Liều lượng nước khuyến cáo cho người lớn, khỏe mạnh là 40ml nước/kg cân nặng.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm nước trái cây như nước lê hoặc nước táo. Bởi do chúng có tác dụng nhuận tràng nhẹ.

uống đủ nước giúp ngăn ngừa táo bón
Uống đủ nước giúp ngăn ngừa táo bón

Ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, không lên men

Để điều trị táo bón, các bác sĩ thường khuyên mọi người tăng cường ăn nhiều chất xơ.

Có nhiều loại chất xơ khác nhau, chúng được chia thành hai loại: Chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Mọi người nên cố gắng tiêu thụ hỗn hợp 2 loại chất xơ này với tổng lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày là 25 gam (g) đối với nữ và 38 g đối với nam.

thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan giúp giảm táo bón

Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục có thể giúp cải thiện các triệu chứng táo bón. Vì vậy, một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên tăng cường tập thể dục để cải thiện nhu động ruột.

Một số hoạt động được khuyến cáo cho người táo bón là đi bộ thường xuyên, bơi lội, đạp xe hoặc chạy bộ…

tập thể dục

Bổ sung lợi khuẩn probiotic để ngăn ngừa táo bón

Lợi khuẩn probiotic là vi khuẩn sống, có lợi trong ruột, có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Bổ sung bằng các thực phẩm chứa probiotic như sữa chua, dưa cải bắp, kim chi hoặc men vi sinh…

Bên cạnh đó, bạn nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày thực phẩm chứa prebiotic. Đây là một chất xơ carbohydrate hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột. Giúp tăng cường men vi sinh và cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Một số thực phẩm chứa prebiotic bao gồm rau diếp xoăn, tỏi, hành, chối, đậu xanh…

Cố gắng tránh sữa ở người không dung nạp sữa

Ở những người không dung nạp sữa. Uống sữa có thể gây táo bón do ảnh hưởng của nó đến nhu động ruột. Điều này bao gồm cả trẻ em không dung nạp protein sữa bò và người lớn không dung nạp đường sữa.

Do đó, nếu nghi ngờ không dung nạp sữa. Bạn nên đến khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán. Bác sĩ có thể đề nghị tạm thời loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống. Đồng thời tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi khác để xem liệu nó có cải thiện các triệu chứng hay không.

Lê Mỹ Giang


Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com