0905 960 197

Bệnh quai bị và những điều cần chú ý

Ngày đăng 23-10-2023

Tìm hiểu thêm về bệnh quai bị?

Bệnh quai bị là một loại bệnh nhiễm trùng nhiễm trùng do virus quai bị (mumps virus). Bệnh quai bị thường gây sưng tinh hoàn ở nam giới, cũng như tử cung ở phụ nữ. Bệnh này có thể lây truyền qua tiếp xúc với nước bọt, hắt hơi, hoặc chia sẻ đồ ăn, đồ uống với người mắc bệnh.

Triệu chứng chính:

– Sưng, đau và đỏ ở vùng tử cung hoặc tinh hoàn, đau đầu, sốt, mệt mỏi và mất cảm giác vị giác. 

– Chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn, đau cơ, nhức mỏi toàn thân.

– Sau sốt 1-3 ngày tuyến nước bọt sưng to, đau nhức có thể 1 bên mang tai hay cả 2 bên khiến khuôn mặt bệnh nhân biến dạng, khó nhai, khó nuốt. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh quai bị.

Bệnh thường tự giảm đi trong vòng một đến hai tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra biến chứng, như viêm tinh hoàn, viêm tinh hoàn dạng nhiễm trùng, viêm nhiễm tinh hoàn dạng viêm nhiễm trùng, hoặc viêm tử cung. 

Bệnh có nguy hiểm không?

Bệnh thường không nguy hiểm và thường tự giảm đi sau một thời gian. Tuy nhiên, có thể gây ra biến chứng hoặc tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt là ở người trưởng thành.

– Viêm tinh hoàn: Đây là một biến chứng phổ biến ở nam giới, khi tinh hoàn sưng và đau. Nếu không được điều trị, viêm tinh hoàn có thể gây ra vô sinh.

– Viêm nhiễm tinh hoàn: Là biến chứng nghiêm trọng hơn khi viêm lan sang cả tinh hoàn và niêm mạc tinh hoàn. Biến chứng này cũng có thể gây ra vô sinh ở nam giới.

– Ở phụ nữ, bệnh quai bị có thể gây viêm tử cung, nhưng điều này không phổ biến. Hơn thế, viêm nhiễm tử cung là một biến chứng nghiêm trọng, có thể gây ra vô sinh.

bệnh quai bị

Điều trị bệnh quai bị như thế nào?

Hiện nay, không có thuốc chữa trị cụ thể cho bệnh quai bị. Chủ yếu là điều trị hỗ trợ, chăm sóc người bệnh và phòng ngừa các biến chứng của bệnh.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần chú ý:

– Nghỉ ngơi tại nhà; hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai, để tránh lây truyền virus.

– Uống nhiều nước nhưng tránh uống nước hoa quả vì sẽ kích thích tăng tiết nước bọt làm tăng cơn đau.

– Ăn thức ăn dễ tiêu hóa và tránh thức ăn cay nóng hoặc cứng; hạn chế nhai nhiều.

– Chườm mát cho vùng tuyến nước bọt hoặc tinh hoàn cho đỡ sưng đau. Dùng thuốc để giảm đau và hạ sốt (theo chỉ dẫn của bác sĩ).

bệnh quai bị có nguy hiểm không

Cách dự phòng bệnh quai bị?

– Điều đầu tiên là hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt là trong khoảng thời gian mà họ có triệu chứng và trong khoảng thời gian trước khi triệu chứng xuất hiện.

– Vệ sinh cá nhân thường xuyên; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm. Súc họng bằng dung dịch Natriclorid 0,9% hoặc các dung dịch kháng khuẩn khác.

– Tránh chia sẻ đồ ăn, đồ uống hoặc vật dụng cá nhân, đồ trang điểm với người mắc bệnh.

– Tiêm vắc-xin quai bị là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất. 

ST


Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com