0905 960 197

VIÊM SỤN VÀNH TAI LÀ GÌ?

Ngày đăng 26-09-2020

1. Viêm sụn vành tai là gì?

viem-sun-vanh-tai-1
Xỏ khuyên có thể là nguyên nhân gây viêm sụn vành tai

Viêm sụn vành tai là một tình trạng viêm lan tỏa nhưng không nhất thiết là nhiễm trùng, quá trình dẫn đến sưng tấy, đỏ và đau vành tai, hoặc áp xe giữa sụn và màng sụn.

2. Triệu chứng bệnh :

Thường là bệnh nhân thấy đau ở vành tai.

Đau tăng lên khi va chạm hoặc kéo vành tai lên.

Thăm khám lúc đầu thường thấy vành tai sưng nóng đỏ, đau.

Giai đoạn sau có thể thấy túi sưng phồng ở vành tai, ấn đau bên trong bập bềnh có dịch.

3. Nguyên nhân gây viêm sụn vành tai bao gồm:

  • Chấn thương
  • Côn trùng đốt
  • Bấm lỗ tai xuyên sụn
  • Các tình trạng viêm hệ thống (ví dụ viêm mạch như bệnh u hạt với viêm đa vi mạch u hạt Wegenerviêm đa sụn tái phát)
  • Rạch dẫn lưu ổ áp xe sụn vành tai

viem-sun-vanh-tai

Do sự cấp máu của sụn được cung cấp bởi màng sụn, tách màng sụn từ cả hai mặt của sụn có thể dẫn đến hoại tử sụn và vành tai bị biến dạng (gọi là súp lơ tai) chỉ trong vài tuần. Hoại tử nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra, thường là do nhiễm trùng gram âm.

Triệu chứng bao gồm đỏ, đau, và sưng tấy. Quá trình viêm sụn vành tai có thể không đau, tái phát, lâu dài và hoại tử.

4. Điều trị

Liệu pháp kháng sinh ngay lập tức, thường là fluoroquinolone, đôi khi với một aminoglycosid cộng với một penicillin bán tổng hợp

Đối với áp xe, rạch và dẫn lưu nhanh chóng

Bệnh nhân viêm sụn vành tai toàn bộ được dùng kháng sinh theo kinh nghiệm. (ví dụ, fluoroquinolones có khả năng thâm nhập sụn tốt) và thường là corticosteroid hệ thống để chống lại các phản ứng viêm. Bất kỳ một dị vật nào (ví dụ, nhẫn, hoa tai) phải được loại bỏ. Nếu nguyên nhân không rõ ràng là nhiễm trùng (ví dụ bấm lỗ tai nhiễm khuẩn); bệnh nhân cần được đánh giá về bệnh lý viêm nhiễm toàn thân (xem Tổng quan về viêm mạch).

Áp-xe sụn vành tai được rạch, và dẫn lưu và ống dẫn lưu được để lại tại chỗ trong 24 đến 72 giờ. Kháng sinh toàn thân bắt đầu bằng fluoroquinolone hoặc aminoglycoside cộng với một penicillin bán tổng hợp. Sự lựa chọn kháng sinh sau đó được dựa trên kết quả cấy mủ và kháng sinh đồ chườm ấm có thể giúp ích. Điều quan trọng phải đảm bảo rằng: màng sụn được tái che phủ với sụn vành tai để duy trì cung cấp máu cho sụn và ngăn ngừa hoại tử. Tái che phủ được đảm bảo bằng cách dùng 1 hoặc 2 mũi khâu rời qua toàn bộ chiều dày của vành tai, tốt nhất là qua bolster ở cả hai mặt của vành tai 

Quý bác sĩ có thể tham khảo Máy nội soi TMH ống cứng Insight-I, Máy nội soi TMH ống mềm Xion