0905 960 197

Viêm bàng quang có tự khỏi không? Bao nhiêu lâu thì hết bệnh?

Ngày đăng 14-09-2022

Viêm bàng quang là một bệnh nhiễm trùng tiết niệu gây viêm bàng quang dẫn đến những cơn đau vùng chậu, tình trạng tiểu dắt, tiểu buốt. Hiện nay viêm bàng quang có tự khỏi không đang là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người. Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh viêm bàng quang nhé! 

hình ảnh viêm bàng quang

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu của hệ tiết niệu. Viêm bàng quang là tình trạng bàng quang bị viêm, một số trường hợp nặng có xảy ra hiện tượng xuất huyết. Người bệnh sẽ có những dấu hiệu lâm sàng như nóng rát khi đi tiểu, tiểu gấp, tiểu dắt và những cơn đau ở vùng chậu, xương mu.

Nguyên nhân gây ra viêm bàng quang là do: Nhiễm trùng, xạ trị và hóa trị. Nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra viêm bàng quang do vi khuẩn, chiếm hơn 50% trường hợp viêm bàng quang.

nguyên nhân viêm bàng quang

1, Nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm bàng quang. Khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang thông qua đường niệu đạo, lớp niêm mạc sẽ bị vi khuẩn bào mòn, mất khả năng bảo vệ thành bàng quang. Lúc này, vi khuẩn trực tiếp tấn công vào thành bàng quang và gây viêm. Trong đó vi khuẩn Escherichia coli chiếm tỷ trọng cao nhất, số ca bệnh do nhiễm vi khuẩn này ngày càng tăng.

2, Hóa trị, xạ trị

Xạ trị là quá trình tiêu diệt tế bào ung thư bằng chùm tia phóng xạ ion hóa. Tuy nhiên, những tia phóng xạ này cũng là tác nhân phá vỡ mạch máu ở niêm mạc bàng quang. Niêm mạc bàng quang có chức năng ngăn chặn vi khuẩn, bảo vệ bàng quang nhưng sẽ bị suy yếu khi người bệnh đang trong quá trình xạ trị. 

Tương tự, nếu người bệnh hóa trị với 2 loại thuốc cyclophosphamide và ifosfamide, sẽ phải đối mặt với nguy cơ bàng quang bị tổn thương. 

Bệnh viêm bàng quang có tự khỏi không?

Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng viêm bàng quang là bệnh không phức tạp, có thời gian điều trị ngắn và có khả năng tự khỏi. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị những vi khuẩn vẫn còn bám lại trên thành bàng quang sẽ làm tăng nguy cơ tái phát bệnh. Trong trường hợp bệnh tái phát nhiều lần, viêm bàng quang sẽ tiến triển thành viêm bàng quang mạn tính.

Viêm bàng quang có tự khỏi không còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe, cường độ của cơn đau và các triệu chứng của người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh tự khỏi viêm bàng quang vẫn có nguy cơ tái phát cao vì vi khuẩn trong bàng quang vẫn còn tồn tại.

Biến chứng của bệnh viêm bàng quang nếu không điều trị kịp thời

1, Nhiễm trùng thận, suy thận

Nhiễm trùng thận là một trong những biến chứng phổ biến nhất của viêm bàng quang. Các vi khuẩn trong bàng quang di chuyển lên phía thận và tấn công làm cho thận bị tổn thương. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng thận, gây ra những triệu chứng như đau vùng bụng dưới, tiểu buốt, buồn nôn, ói mửa.

hình ảnh mô tả nhiễm trùng thận

 

Một hệ quả khác của viêm bàng quang là suy thận. Bệnh xảy ra khi thận bị suy giảm chức năng lọc máu. 

2, Tiểu ra máu, thiếu máu

Viêm bàng quang nếu xuất hiện tiểu ra máu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Trường hợp này phải cần được điều trị sớm.

3, Tăng nguy cơ hiếm muộn

Nguy cơ hiếm muộn là biến chứng của viêm bàng quang phổ biến ở nam giới. Bàng quang bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục. Đồng thời tinh hoàn, ống dẫn tinh, mào tinh cũng có khả năng bị nhiễm trùng cao ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục kéo dài sẽ có thể dẫn đến vô sinh.

4, Bàng quang tăng hoạt

Bàng quang tăng hoạt là một tình trạng rối loạn chức năng của bàng quang. Đây là một biến chứng của viêm bàng quang, khiến cho chức năng co bóp của bàng quang bị rối loạn. Từ đó, dẫn đến các triệu chứng tiểu gấp, tiểu dắt, tiểu nhiều, đôi lúc có tiểu són.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm bàng quang

Phương pháp điều trị viêm bàng quang phổ biến nhất hiện nay là điều trị bằng thuốc kháng sinh. Một liệu trình điều trị viêm bàng quang bằng thuốc kháng sinh có thể kéo dài từ  3 – 5 ngày. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp với lối sống lành mạnh để phòng ngừa việc phát bệnh sau này.

Nguồn: tamanhhospital

——————————————————–

Hotline: 0906 960 197 – 0931 121 319

Website: bosvietnam.comcxmedical.com.vn