0905 960 197

Vai trò Rifaximin trong điều trị Bệnh não gan và Hội chứng ruột kích thích

Ngày đăng 03-01-2020

Rifaximin là một loại kháng sinh có tác dụng trên vi khuẩn trong dạ dày, đồng thời là một chất đối vận thụ thể δ và chủ vận thụ thể μ của opioid. Thuốc đã được FDA chấp thuận trong điều trị bệnh não gan và hội chứng ruột kích thích.

FDA đã xem xét hai thử nghiệm pha III trên bệnh nhân hội chứng ruột kích thích với 1258 bệnh nhân được dùng hoặc rifaximin hoặc giả dược. Sau 4 tuần điều trị, kết quả cho thấy 40,7% bệnh nhân dùng rifaximin và 31,7% bệnh nhân dùng giả dược thuyên giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra, hiện tại, rifaximin được sử dụng để điều trị bệnh não gan, nhất là thể tái phát. Ở bệnh nhân mắc bệnh não gan, vi khuẩn trong đường ruột tăng sản xuất amoniac, gan không thải độc được và điều này ảnh hưởng trầm trọng đến hệ thần kinh gây ra triệu chứng. Rifaximin được sử dụng trong trường hợp này do thuốc có tác động chủ yếu tại chỗ, ngay trên đường tiêu hóa. Thuốc không được hấp thu vào máu, vì vậy hạn chế được phần lớn các tác dụng phụ.

Tác dụng phụ hay gặp nhất trên lâm sàng của rifaximin là buồn nôn và làm tăng men gan ALT. Một số tác dụng phụ khác được ghi nhận là gây nhiễm Clostridium difficile ruột, gây tiêu chảy.

Rifaximin làm giảm nguy cơ tái phát cơn bệnh do não gan. Thuốc được sử dụng phối hợp trong điều trị tăng amoniac máu. Ngoài ra, còn trong các nhiễm trùng đường ruột kéo dài mãn tính hoặc cấp tính, hội chứng tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy là do thay đổi cân bằng hệ vi khuẩn chí đường ruột, nhất là các bệnh tiêu chảy mùa hè, tiêu chảy du lịch, viêm ruột-đại tràng. Dự phòng biến chứng nhiễm khuẩn đường ruột trước và sau phẫu thuật đường tiêu hóa.

THIẾT BỊ Y TẾ BOS VIỆT NAM

  • Đà Nẵng: 217 Huy Cận, P. Khuê Trung,  Q. Cẩm Lệ
  • Hà Nội: Số 7 Ngõ 30 Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa
  • Hotline: 0905.960.197 – 0931.121319