0905 960 197

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ngày đăng 22-02-2021

Ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết xảy ra rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên triệu chứng của ung thư tuyến giáp rất mơ hồ. Thường bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số căn bệnh khác. Ung thư tuyến giáp dấu hiệu sẽ được trình bafychi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp đối với nữ là 8,4/100.000, của nam là 3,2/100.000. Trung bình nữ cao gấp 3 lần nam giới. Chiếm 1%và đứng thứ 6 trong các loại ung thư. Số người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Độ tuổi mắc ung thư tuyến giáp phổ biến từ ngoài 30 đến 50 tuổi.

2. Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

trieu-chung-cua-ung-thu-tuyen-giap-2

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nội tiết tố. Các tế bào ung thư xuất hiện tại các mô tuyến giáp. Xâm lấn và phá hủy sang các mô ở vùng lân cận. Thậm chí có thể di căn xa và vào hệ thống mạch bạch huyết. Gây ra nhiều biến chứng nếu không chữa trị kịp thời.

3.2. Bị khàn giọng

trieu-chung-cua-ung-thu-tuyen-giap-1

U tuyến giáp chèn ép thanh quản làm thay đổi giọng nói. Nhiều người bỏ qua triệu chứng này vì nghĩ nó liên quan đến bệnh của đường hô hấp. Tuy nhiên đây là một triệu chứng quan trọng trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp.

3.3. Ho mạn tính

Tình trạng ho kéo dài, ho liên tục mà không liên quan đến các bệnh lý khác. Ho không kèm theo sốt, nôn mửa, viêm hay chứa đờm.

3.4. Khó nuốt, khó thở

Triệu chứng điển hình trong ung thư tuyến giáp. Khối u chèn ép khí quản khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở đồng thời gây cảm giác vướng, khó nuốt khi tiêu hóa thức ăn.

3.5. Nổi hạch to ở cổ

Khi các khối u tuyến giáp phát triển với kích thước bé chưa thể phát hiện bằng nhìn hay sờ. Bạn có thể gặp triệu chứng hạch ở cổ. Các khối hạch này di động, đôi khi gây khó nuốt cho bạn. Nên đi sàng lọc bệnh tuyến giáp ngay nếu thấy xuất hiện triệu chứng này.

3.6. Đau họng hoặc đau trong cổ

Nguyên nhân chủ yếu là do khối u kích thước lớn và kích thích đám rối thần kinh ở cổ. Gây đau đớn, căng tức cho người bệnh.

4. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp theo từng giai đoạn

4.1. Giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn có tiên lượng bệnh tốt nhất. Tuy nhiên dấu hiệu thường mơ hồ, không rõ ràng và dễ bị bỏ qua. Khối u vẫn trong giới hạn của tuyến giáp và không di chuyển sang các vùng và vị trí khác. Một số dấu hiệu bệnh nhân có thể gặp phải như nổi hạch, khàn tiếng, khó thở. Nên thăm khám bác sĩ ngay khi bạn thấy những triệu chứng bất thường.

4.2. Giai đoạn 2

Nhìn chung ung thư tuyến giáp biểu hiện khá giống với giai đoạn 1 nhưng mức độ nghiêm trọng hơn. Kích thước khối u từ 2-4 cm, có thể gồm 1 hoặc nhiều khối u. Chúng vẫn trong giới hạn tuyến giáp và chưa lan sang các vùng hoặc các mạch bạch huyết. Bệnh nhân có thể nhìn hoặc sờ thấy khối u ở cổ. U lành sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt. U ác tính thường không di động. Người bệnh sẽ cảm thấy nuốt khó, nuốt nghẹn, khó thở, thậm chí đau khi nuốt.

4.3. Giai đoạn 3

Bước vào giai đoạn 3, ung thư tuyến giáp đã có sự tăng sinh về kích thước. Trung bình khối u lớn hơn 4 cm, đã phát triển ra ngoài phạm vi tuyến giáp. Có thể lan đến các hạch bạch huyết gần cổ hoặc không. Không có sự di căn đến các cơ quan xa. Ung thư tuyến giáp triệu chứng nghiêm trọng hơn giai đoạn trước rất nhiều. Khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn, đau khi nuốt do khối u chèn ép và xuất hiện hạch ở cổ.

4.4. Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối, mức độ nghiêm trọng và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Các tế bào ung thư đã lan vào hạch bạch huyết và di căn tới các cơ quan xa. Khối u xâm lấn các cơ quan vùng cổ với kích thước lớn. Gây khó khăn cho người bệnh khi nuốt, giọng nói bị khàn, khó thở do khối u chèn ép thanh quản, khí quản. Hạch cổ nổi to dọc theo khí quản, góc hàm, vùng hố thượng đòn… Khối u bó chặt vùng cổ, kích thích đám rối thần kinh nên bệnh nhân thường xuyên cảm thấy căng tức, bó nghẹt cổ. Bệnh nhân ho nhiều, ho lâu ngày, ho ra máu trong những trường hợp đã di căn vào phổi.

Phát hiện ung thư tuyến giáp càng sớm thì tiên lượng bệnh càng tốt. Đừng bỏ qua những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Lưu ý đến chế độ ăn uống để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Và nên khám sàng lọc tuyến giáp thường xuyên và định kì.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thúy

Theo Nội khoa Việt Nam

Xem thêm bài viết: Ung thư vòm họng là gì và những điều cần biết