0905 960 197

SIÊU ÂM CHO THÚ Y VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SIÊU ÂM

Ngày đăng 14-11-2019

Siêu âm là gì?

Kiểm tra siêu âm, còn được gọi là Siêu âm, là một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn cho phép nhìn thấy các cấu trúc cơ thể bên trong bằng cách ghi lại tiếng vang hoặc phản xạ của sóng siêu âm. Không giống như tia X, có khả năng gây nguy hiểm, sóng siêu âm được coi là an toàn.

sieu-am-cho-thu-y-1

Thiết bị siêu âm hướng một chùm sóng âm tần số cao hẹp vào khu vực quan tâm. Các sóng âm thanh có thể được truyền qua, phản xạ hoặc hấp thụ bởi các mô mà chúng gặp phải.”Sóng siêu âm được phản xạ sẽ trở lại dưới dạng” tiếng vang “cho đầu dò và được chuyển thành hình ảnh.”

Hình ảnh siêu âm từ máy siêu âm CTS-5500

Kỹ thuật này là vô giá để kiểm tra các cơ quan nội tạng và lần đầu tiên được sử dụng trong y học thú y để chẩn đoán mang thai. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng cực kỳ hữu ích trong việc đánh giá tình trạng tim và xác định những thay đổi ở các cơ quan bụng . Siêu âm rất hữu ích trong chẩn đoán u nang và khối u .

Liệu siêu âm có bất kỳ nhược điểm nào không?

“Sóng siêu âm sẽ không truyền qua không khí.”

Kiểm tra siêu âm rất ít giá trị trong việc kiểm tra các cơ quan có chứa không khí. 
Siêu âm sẽ cho hình ảnh rất xấu nếu như có khí giữa transducer và cơ quan được khảo sát do có sự khác biệt rất lớn về độ kháng âm. Chẳng hạn như nếu có khí nằm trong đường tiêu hóa sẽ làm cho việc siêu âm tụy sẽ trở nên khó khăn và siêu âm phổi là việc không thể thực hiện được. Xương cũng dừng sóng siêu âm, vì vậy không thể nhìn thấy não và tủy sống bằng một nghiên cứu siêu âm, và rõ ràng, xương không thể được kiểm tra.

Bác sĩ thú y đang thực hiện việc siêu âm

Khi siêu âm có phải gây mê cho thú cưng không?

Gây mê thường không cần thiết cho hầu hết các kiểm tra siêu âm, trừ khi phải sinh thiết. Kỹ thuật này hoàn toàn không gây đau đớn và hầu hết những con chó sẽ nằm thoải mái trong khi quá trình quét đang được thực hiện. Thỉnh thoảng, nếu con chó rất sợ hãi hoặc gãy xương, thuốc an thần có thể là cần thiết.

Có cần phải cạo lông cho chó/mèo… của khi siêu âm không?

Cao lông cho chó

Trong hầu hết các trường hợp, lông phải được cạo để thực hiện kiểm tra siêu âm. Vì sóng siêu âm không được truyền qua không khí; nên bắt buộc đầu dò cầm tay phải tiếp xúc hoàn toàn với da. Trong chẩn đoán mang thai, có thể có được hình ảnh đầy đủ bằng cách làm ẩm tóc bằng cồn xát và bôi một lượng lớn gel siêu âm tan trong nước.”Hình ảnh siêu âm sẽ có chất lượng tốt hơn nếu khu vực được kiểm tra bị cạo.”

Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm sẽ có chất lượng tốt hơn nếu khu vực được kiểm tra bị cạo.

Khi nào sẽ biết kết quả siêu âm?

Vì một nghiên cứu siêu âm được thực hiện trong thời gian thực, kết quả của những gì nhìn thấy được biết ngay lập tức. Trong một số trường hợp, hình ảnh siêu âm có thể được gửi đến bác sĩ X quang thú y để được tư vấn thêm. Khi điều này xảy ra, báo cáo cuối cùng có thể không có sẵn trong một vài ngày

Dùng máy siêu âm cho thú y nào tốt?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy siêu âm thú y khác nhau. Tuy nhiên, Máy siêu âm cho thú y CTS-5500 với chức năng zoom độ nét cao độc đáo; Công nghệ chùm tia kỹ thuật số mạnh mẽ; giá thành hợp lý sẽ là lựa chọn tốt cho các bác sĩ; kể cả các bác sĩ thú y mới ra trường.

Ngoài ra, máy siêu âm cho thú y phủ màu CTS-8800plus của hãng SIUI với chức năng thu phóng, độ nét cao; Hình ảnh rõ nét; thiết kế nhỏ gọn; công nghệ hỗ trợ giảm tiếng ồn cũng đang được nhiều bác sĩ đang sử dụng và đánh giá cao

Quý bác sĩ có nhu cầu biết thêm chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ: Hotline: 0905960197 – 0931121319

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TBYT BOS

Đà Nẵng: 217 Huy Cận, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hà Nội: Số 7 Ngõ 30 Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Email: bosvietnamyt@gmail.com