0905 960 197

QUY TRÌNH DIỆT KHUẨN VÀ KHỬ KHUẨN ỐNG NỘI SOI

Ngày đăng 26-11-2019

Phải tẩy rửa, khử khuẩn, tiệt khuẩn dây nội soi và các dụng cụ nội soi ngay sau khi soi xong bằng máy nội soi. Quy trình tẩy rửa, tiệt khuẩn, khử khuẩn ống nội soi được thực hiện theo các bước sau:

Tẩy rửa sơ bộ -> Thử rò rỉ -> Khử khuẩn -> Tráng bằng nước sạch ->Tiệt khuẩn -> Tráng bằng nước cất hoặc nước máy sạch -> Sấy khô và bảo quản

Bước 1: Tẩy rửa sơ bộ

Dùng 500 ml nước xà phòng trung tính hoặc chất tẩy rửa có hoạt tính enzym để vào một bình nước nhỏ ngay sau khi rút ống soi ra khỏi bệnh nhân, dùng van hút tăng cường hút trong vòng 30 giây, dùng gạc rửa phía ngoài ống soi.

Bước 2:  Thử rò rỉ

Rất quan trọng vì nếu máy bị rách phần cao su, hoặc thủng kênh sinh thiết thì khi ngâm máy vào dung dịch khử khuẩn, dung dịch sẽ vào bên trong máy làm hư hỏng máy. Có hai cách thử rò rỉ

– Thử rò rỉ bằng đồng hồ thử

– Thử rò rỉ bằng nguồn ánh sáng hoặc máy thử rò rỉ

Bước 3: Khử khuẩn ống nội soi

– Chỉ tiến hành khử khuẩn ống nội soi khi ống dây không bị rách. Dùng 5 lít xà phòng trung tính hoặc dung dịch khử khuẩn có hoạt tính enzym đựng vào chậu chuyên dụng có nắp đậy, chú ý đường kính chậu phải trên 40 cm để máy soi không bị cuộn quá nhỏ làm gãy các sợi thủy tinh bên trong máy.

– Nhúng chìm toàn bộ dây soi vào dung dịch khử khuẩn:

+ Dùng van ba chiều rửa sạch các đường sinh thiết, bơm hơi và nước.

+ Dùng bàn chải dài cọ các đường sinh thiết, đường bơm hơi và nước.

+ Dùng bàn chải ngắn cọ các lỗ van và đầu ống soi.

+ Dùng gạc mềm rửa phía ngoài ống soi.

Bước 4: Tráng máy bằng nước sạch

Các bước giống như khử khuẩn , tráng sạch các đường bên trong dây và phần cao su bên ngoài máy.

Bước 5:  Tiệt khuẩn máy

Dùng 5 lít dung dịch tiệt khuẩn đựng trong chậu rửa chuyên dụng và tiến hành theo các bước như trong khử khuẩn. Khi nhấc dây soi ra dùng van ba chiều đẩy hết dung dịch tiệt khuẩn ra khỏi dây soi.Tráng dây soi bằng nước cất hoặc nước sạch, tráng bên trong và bên ngoài máy theo các bước quy định.

Bước 6:  Làm khô máy

Lau khô toàn bộ bên ngoài dây. Làm khô đường bên trong máy: dùng máy hút để làm khô đường sinh thiết, dùng bộ phận bơm hơi để làm khô đường bom hơi và nước. Sau khi kết thúc buổi soi phải tháo hết van, treo máy vào nơi thoáng, khô, sạch.