0905 960 197

Tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng que tránh thai

Ngày đăng 02-12-2022

Sau 6 tháng cấy que tránh thai, một người phụ nữ đã tìm đến bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) để tháo bỏ trước thời hạn do lo lắng vì không có kinh nguyệt.

Theo bác sĩ CKII. Mai Hải Lý, Tổ trưởng tổ khám sản, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM). Hiện nay, nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng như tránh thai tự nhiên, các biện pháp chắn, thuốc viên ngừa thai, thuốc tiêm, que cấy, dụng cụ tử cung, triệt sản.

Trong đó, biện pháp que cấy có hiệu quả ngừa thai trên 99%, tác dụng trong 3 năm. Khi muốn có con trở lại, người phụ nữ chỉ cần tháo bỏ que cấy. Do một số tác dụng không mong muốn và tư vấn chưa đầy đủ. Nhiều chị em phụ nữ vẫn e ngại khi lựa chọn phương pháp này.

Một người phụ nữ đã đến viện nhờ bác sĩ lấy que cấy tránh thai ra sau 6 tháng. Lý do là suốt nửa năm qua chị không có kinh nguyệt. Thay vì sự thoải mái, chị cảm thấy mình không phải phụ nữ mà giống một người đàn ông. 

que cấy tránh thai
Ảnh minh họa

Bác sĩ Lý chia sẽ về việc cấy que tránh thai:

Tình trạng vô kinh xảy ra do cơ chế tác dụng của thuốc ngừa thai. Cụ thể, mỗi ngày, que cấy phóng vào trong máu một lượng nội tiết vừa đủ. Để ức chế trứng rụng nhưng không ức chế hoàn toàn cả buồng trứng. Việc trứng không rụng sẽ không gây ra bong tróc niêm mạc – yếu tố dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

Khi ngưng sử dụng que cấy, nội tiết của phụ nữ sẽ phục hồi ngay. Điều này có nghĩa kinh nguyệt sẽ có như bình thường. Hiện nay, vẫn còn nhiều chị em có quan niệm máu kinh là máu xấu. Kinh nguyệt hàng tháng giúp tống lượng máu xấu và độc chất ra ngoài nên tốt cho cơ thể.

“Quan niệm này không đúng. Bản chất của máu kinh là đi ra từ mạch máu, lẫn với niêm mạc tử cung, chất nhầy, vi khuẩn. Nếu không chảy ra ngoài theo chu kỳ kinh nguyệt, thì vẫn ở trong lòng mạch để nuôi cơ thể. Khi đó, phụ nữ giảm được nguy cơ thiếu máu thiếu sắt khi đến ngày đèn đỏ”, bác sĩ Mai Hải Lý nói.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào năm 2018. Tỷ lệ vô kinh lên đến 59% sau cấy que 3 tháng và gần 69% sau 6 tháng. Tuy nhiên, khoảng 20% trong số phụ nữ bị vô kinh sau cấy que cảm thấy hài lòng. Vì vừa giảm máu kinh, giảm thiếu máu thiếu sắt, không tốn tiền băng vệ sinh, sinh hoạt thoải mái…Ngoài ra, cấy que tránh thai thường gặp là rong huyết, ra huyết thấm giọt, nhức đầu, nổi mụn, căng ngực, đau bụng kinh… 

Nguồn: Linh Giao

Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com