0905 960 197

Ợ chua và mối liên hệ với bệnh đau dạ dày

Ngày đăng 25-05-2020

Khi bị đau dạ dày bệnh nhân sẽ có những  dấu hiệu như  đau vùng thượng vị, kém ăn, suy nhược cơ thể, ợ chua, nôn và buồn nôn, chảy máu tiêu hóa…Một trong những triệu chứng đau dạ dày điển hình chính là ợ chua. 

1. Vài nét về bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày đang ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây do thói quen ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học và áp lực cuộc sống. Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến ăn uống, sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống… và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

o-chua-1

Theo số liệu thống kê gần đây, cứ 100 người thì lại có 10 người bị bệnh đau dạ dày và trên 50 người có khả năng sẽ mắc bệnh. Nghiên cứu chỉ ra, đau dạ dày gây ung thư cao hơn 2-5 lần so với nhóm bệnh bình thường khác.

Chính vì vậy cần phải phát hiện và ngăn chặn căn bệnh này càng sớm càng tốt.

2. Ợ chua – triệu chứng đau dạ dày điển hình cần được chú ý

Các triệu chứng đau dạ dày 

Khi bị đau dạ dày bệnh nhân sẽ có những  dấu hiệu như  Đau vùng thượng vị; kém ăn, suy nhược cơ thể; ợ chua; nôn và buồn nôn; chảy máu tiêu hóa…Một trong những dấu hiệu này thì dấu hiệu điển hình và thường thấy nhất của đau dạ dày chính là ợ chua.

Ợ chua – triệu chứng đau dạ dày

Ợ chua  là biểu hiện điển hình của thời kỳ đầu của trào ngược dạ dày thực quản. Ợ chua là khi acid dịch vị kèm theo hơi trong khoang bao tử trào ngược lên thực quản. Lý do là acid dịch vị được tiết ra quá nhiều hoặc cơ vòng thực quản giảm trương lực cơ nên dịch vị tiêu hóa dư thừa trào ngược lên thực quản, tạo thành ợ với vị chua, khé cổ.

Nhưng hậu quả thực tế còn nghiêm trọng hơn: niêm mạc thực quản không có lớp bảo vệ như dạ dày nên sẽ bị dịch vị “tiêu hóa”, gây tổn thương. Do đó, ợ chua không chỉ phiền phức, ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn là báo hiệu của chứng bệnh đau dạ dày,để lâu ngày sẽ dẫn tới biến chứng nặng nề như ung thư dạ dày.

Một số bệnh có thể gây ợ chua là thoát vị hoành, xơ cứng bì, u hạt, trào ngược dạ dày… Trong đó, trào ngược dạ dày là nguyên nhân gây ợ chua phổ biến nhất.

Đặc điểm của triệu chứng ợ chua ở người bệnh đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày này xảy ra nhiều nhất khi bệnh nhân đánh răng buổi sáng. Dạ dày rỗng sau một đêm dài nên trương lực co bóp rất mạnh. Đánh răng cũng làm tăng kích thích, khiến bệnh nhân dễ bị nôn. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là dịch vị trong dạ dày. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh nên hạn chế đồ uống có ga, những chất kích thích rượu bia và thức ăn nhiều dầu mỡ.

Đặc biệt khi có biểu hiện ợ chua thì nhiều người thường chủ quan cho rằng đó là dấu hiệu bình thường, không đáng lo nên thường không chú ý. Điều này đã vô tình để tình trạng này kéo dài và làm tổn thương đến niêm mạc hệ tiêu hoá, gây cho người bệnh nhiều đau đớn và phiền toái, làm giảm chất lượng sống. Vậy nên khi có biểu hiện chua rát ở cổ họng, khé cổ thì các bạn nên đi đến bác sĩ để được khám và tư vấn vì biết đâu đó chính là một trong những triệu chứng đau dạ dày.

Theo Nội khoa Việt Nam