0905 960 197

Nội soi là gì? Có mấy loại nội soi và những vấn đề thường gặp

Ngày đăng 01-12-2020

NỘI SOI LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI NỘI SOI VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP

Nội soi là gì?

Nội soi là một thủ tục trong đó bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để xem và phẫu thuật các cơ quan nội tạng và mạch máu của cơ thể bạn. Nó cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy các vấn đề bên trong cơ thể bạn mà không cần phải rạch lớn.

noi-soi-khi-phe-quan-1
Hình ảnh nội soi phế quản

Bác sĩ phẫu thuật đưa một ống nội soi qua một vết cắt nhỏ hoặc một khe hở trên cơ thể chẳng hạn như miệng. Nội soi là một ống mềm có gắn camera cho phép bác sĩ quan sát. Bác sĩ có thể sử dụng kẹp và kéo trên ống nội soi để phẫu thuật hoặc loại bỏ mô để sinh thiết. Vậy có mấy loại nội soi? Dưới đây là tổng hợp các loại nội soi hiện nay.

Khi nào cần phải nội soi?

Nội soi cho phép bác sĩ kiểm tra trực quan một cơ quan mà không cần phải rạch một đường lớn. Một màn hình trong phòng phẫu thuật cho phép bác sĩ nhìn thấy chính xác những gì ống nội soi nhìn thấy.

Nội soi thường được sử dụng để:

 • Giúp bác sĩ của bạn xác định nguyên nhân của bất kỳ triệu chứng bất thường nào bạn đang gặp phải
 • Loại bỏ một mẫu mô nhỏ, sau đó có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm thêm; đây được gọi là sinh thiết nội soi
 • Giúp bác sĩ của bạn nhìn thấy bên trong cơ thể trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như chữa loét dạ dày hoặc loại bỏ sỏi mật hoặc khối u

Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi nếu bạn có các triệu chứng của bất kỳ tình trạng nào sau đây:

noi-soi-la-gi-co-may-loai-noi-soi-va-nhung-van-de-thuong-gap
Hình ảnh nội soi đại tràng
 • Bệnh viêm ruột (IBD) , chẳng hạn như viêm loét đại tràng (UC) và bệnh Crohn
 • Loét dạ dày
 • Táo bón mãn tính
 • Viêm tụy
 • Sỏi mật
 • Chảy máu không giải thích được trong đường tiêu hóa
 • Khối u
 • Nhiễm trùng
 • Tắc nghẽn của thực quản
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
 • Thoát vị gián đoạn
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Máu trong nước tiểu của bạn
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa khác

Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng của bạn, khám sức khỏe và có thể yêu cầu một số xét nghiệm máu trước khi nội soi. Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ hiểu chính xác hơn về nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng của bạn. Những xét nghiệm này cũng có thể giúp họ xác định xem vấn đề có thể được điều trị mà không cần nội soi hoặc phẫu thuật hay không.

Trước khi nội soi cần chuẩn bị những gì?

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn đầy đủ về cách chuẩn bị. Hầu hết các bác sĩ yêu cầu bạn phải ngừng ăn thức ăn rắn trong tối đa 12 giờ trước khi làm thủ thuật. Một số loại chất lỏng trong suốt, chẳng hạn như nước hoặc nước trái cây, có thể được phép dùng trong tối đa hai giờ trước khi làm thủ thuật. 

Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc nhuận tràng hoặc thụt tháo vào đêm trước khi làm thủ thuật để làm sạch hệ thống của bạn. Điều này thường xảy ra trong các thủ thuật liên quan đến đường tiêu hóa (GI) và hậu môn.

Trước khi nội soi, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và xem xét toàn bộ bệnh sử của bạn, bao gồm bất kỳ cuộc phẫu thuật nào trước đó.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn và chất bổ sung dinh dưỡng. Đồng thời thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ dị ứng nào bạn có thể mắc phải. Bạn có thể cần ngừng dùng một số loại thuốc nếu chúng có thể ảnh hưởng đến chảy máu, đặc biệt là thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu .

Bạn có thể nhờ người khác chở bạn về nhà sau khi làm thủ thuật vì bạn có thể cảm thấy không khỏe sau khi gây mê.

Có mấy loại nội soi?

Vậy có mấy loại nội soi? dựa trên diện tích cơ thể mà chúng điều tra. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) liệt kê các loại nội soi sau:

KiểuKhu vực được kiểm traPhạm vi được chèn vào đâuCác bác sĩ thường thực hiện phẫu thuật
nội soi khớpkhớp nốiqua một vết rạch nhỏ gần khớp được kiểm trabác sĩ phẫu thuật chỉnh hình
nội soi phế quảnphổivào mũi hoặc miệngbác sĩ phổi hoặc bác sĩ phẫu thuật lồng ngực
nội soi ruột kếtĐại tràngqua hậu mônbác sĩ tiêu hóa hoặc bác sĩ chuyên khoa
soi bàng quangbọng đáiqua niệu đạonhà tiết niệu học
nội soi ruộtruột nonqua miệng hoặc hậu mônbác sĩ tiêu hóa
soi tử cungbên trong tử cungqua âm đạobác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật phụ khoa
Nội soi ổ bụngbụng hoặc vùng chậu khu vựcthông qua một vết rạch nhỏ gần khu vực được kiểm tracác loại bác sĩ phẫu thuật
soi thanh quảnthanh quảnqua miệng hoặc lỗ mũibác sĩ tai mũi họng , còn được gọi là bác sĩ tai, mũi và họng (ENT)
nội soi trung giantrung thất, khu vực giữa phổiqua một vết rạch trên xương ứcbác sĩ phẫu thuật lồng ngực
nội soi sigmoidoscopytrực tràng và phần dưới của ruột già, được gọi là đại tràng xích mavào hậu mônbác sĩ tiêu hóa hoặc bác sĩ chuyên khoa
nội soi lồng ngực, còn được gọi là nội soi màng phổikhu vực giữa phổi và thành ngựcqua một vết rạch nhỏ ở ngựcbác sĩ phổi hoặc bác sĩ phẫu thuật lồng ngực
nội soi đường tiêu hóa trên, còn được gọi là nội soi thực quảnthực quản và đường ruột trênqua miệngbác sĩ tiêu hóa
nội soi niệu quảnniệu quảnqua niệu đạonhà tiết niệu học
 

Những kỹ thuật mới nhất trong công nghệ nội soi là gì?

Giống như hầu hết các công nghệ, nội soi không ngừng phát triển. Các thế hệ nội soi mới hơn sử dụng hình ảnh độ nét cao để tạo ra hình ảnh với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Các kỹ thuật tiên tiến cũng kết hợp nội soi với công nghệ hình ảnh hoặc các thủ tục phẫu thuật.

noi-soi-la-gi-co-may-loai-noi-soi-va-nhung-van-de-thuong-gap
Nội soi dạ dày

Dưới đây là một số ví dụ về các công nghệ nội soi mới nhất.

Nội soi viên nang

Một quy trình mang tính cách mạng được gọi là nội soi viên nang có thể được sử dụng khi các xét nghiệm khác không thể kết luận. Trong khi nội soi bằng viên nang, bạn nuốt một viên thuốc nhỏ có gắn camera nhỏ bên trong. 

noi-soi-la-gi-co-may-loai-noi-soi-va-nhung-van-de-thuong-gap
Nội soi bằng viên nang

Viên nang đi qua đường tiêu hóa của bạn mà không gây khó chịu cho bạn và tạo ra hàng nghìn hình ảnh của ruột khi nó di chuyển qua.

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

ERCP kết hợp tia X với nội soi GI trên để chẩn đoán hoặc điều trị các vấn đề với đường mật và tuyến tụy.

Nội soi nhiễm sắc thể

Nội soi ruột thừa là một kỹ thuật sử dụng một loại thuốc nhuộm hoặc thuốc nhuộm chuyên dụng trên niêm mạc ruột trong quá trình nội soi. Thuốc nhuộm giúp bác sĩ hình dung rõ hơn nếu có bất kỳ điều gì bất thường trên niêm mạc ruột.

Siêu âm nội soi (EUS)

EUS sử dụng siêu âm kết hợp với nội soi. Điều này cho phép bác sĩ nhìn thấy các cơ quan và các cấu trúc khác thường không nhìn thấy được trong quá trình nội soi thông thường. Sau đó, một cây kim mỏng có thể được đưa vào cơ quan hoặc cấu trúc để lấy một số mô để xem dưới kính hiển vi. Quy trình này được gọi là chọc hút bằng kim nhỏ.

Cắt niêm mạc nội soi (EMR)

EMR là một kỹ thuật được sử dụng để giúp bác sĩ loại bỏ các mô ung thư trong đường tiêu hóa. Trong EMR, một cây kim được đưa qua ống nội soi để tiêm chất lỏng bên dưới mô bất thường. Điều này giúp tách mô ung thư khỏi các lớp khác để có thể dễ dàng loại bỏ hơn.

Chụp ảnh băng tần hẹp (NBI)

Hình ảnh nội soi qua nbi

NBI sử dụng một bộ lọc đặc biệt để giúp tạo ra nhiều tương phản hơn giữa các mạch và niêm mạc. Niêm mạc là lớp lót bên trong của đường tiêu hóa.

Những rủi ro của nội soi là gì?

Các loại nội soi có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng thấp hơn nhiều so với phẫu thuật mở. Tuy nhiên, nội soi là một thủ thuật y tế, vì vậy nó có một số nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và các biến chứng hiếm gặp khác như:

 • Đau ngực
 • Tổn thương các cơ quan của bạn, bao gồm cả khả năng thủng
 • Sốt
 • Đau dai dẳng ở khu vực nội soi
 • Đỏ và sưng ở vết mổ

Rủi ro cho mỗi loại phụ thuộc vào vị trí của thủ tục và tình trạng của riêng bạn.

Ví dụ, phân sẫm màu , nôn mửa và khó nuốt sau khi nội soi có thể cho thấy có điều gì đó không ổn. Nội soi tử cung có một nguy cơ nhỏ gây thủng tử cung , chảy máu tử cung hoặc chấn thương cổ tử cung. Nếu bạn nội soi viên nang, có một nguy cơ nhỏ là viên nang có thể mắc kẹt ở đâu đó trong đường tiêu hóa. Nguy cơ cao hơn đối với những người bị một tình trạng gây hẹp đường tiêu hóa, chẳng hạn như một khối u. Sau đó, nang có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Hỏi bác sĩ của bạn về các triệu chứng để tìm ra sau khi nội soi của bạn.

Điều gì xảy ra sau khi nội soi?

Hầu hết các loại nội soi là các thủ tục ngoại trú. Điều này có nghĩa là bạn có thể về nhà ngay trong ngày.

Bác sĩ sẽ đóng vết mổ bằng chỉ khâu và băng lại ngay sau khi làm thủ thuật. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tự chăm sóc vết thương này.

Sau đó, bạn có thể sẽ phải đợi từ một đến hai giờ trong bệnh viện để tác dụng của thuốc an thần hết tác dụng. Một người bạn hoặc thành viên gia đình sẽ chở bạn về nhà. Sau khi về nhà, bạn nên lên kế hoạch dành thời gian còn lại trong ngày để nghỉ ngơi.

Một số thủ tục có thể khiến bạn hơi khó chịu. Có thể cần một thời gian để bạn cảm thấy đủ khỏe để thực hiện công việc kinh doanh hàng ngày của mình. Ví dụ, sau khi nội soi GI trên, bạn có thể bị đau họng và cần ăn thức ăn mềm trong vài ngày. Bạn có thể có máu trong nước tiểu sau khi nội soi bàng quang để kiểm tra bàng quang. Tình trạng này sẽ hết trong vòng 24 giờ , nhưng bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu nó vẫn tiếp diễn.

Nếu bác sĩ nghi ngờ khối ung thư phát triển, họ sẽ tiến hành sinh thiết trong quá trình nội soi của bạn. Kết quả sẽ mất một vài ngày. Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả với bạn sau khi họ lấy lại từ phòng thí nghiệm.

Bài viết trên đã tổng hợp trả lời cho câu hỏi có mấy loại nội soi và  những lưu ý khi nội soi.

Máy nội soi Tai mũi họng ống cứng, Máy nội soi tai mũi họng ống mềm