0905 960 197

Những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Ngày đăng 25-10-2022

Kính áp tròng là gì?

Kính áp tròng (còn được gọi là lens) là loại kính ôm sát vào giác mạc, hình chảo, có độ cong phù hợp với giác mạc, không cần gọng đỡ. Kính được làm từ chất liệu tổng hợp, đảm bảo chức năng sinh lý bình thường của mắt.

kính áp tròng

Khi bám sát vào giác mạc, sẽ có một lớp nước mỏng ngăn cách giữa bề mặt giác mạc với kính áp tròng. Giúp kính có thể di chuyển theo chuyển động của mắt. Lớp nước này sẽ được thay mới liên tục bởi nước mắt, làm giảm nguy cơ bám đọng vi khuẩn.

Có nhiều loại kính áp tròng với công dụng, màu sắc khác nhau. Việc sử dụng kính áp tròng mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp người đeo có tầm nhìn tốt hơn. Nhìn bao quát không gian xung quanh, không có cảm giác nhìn mờ,…

Có những loại kính áp tròng nào?

Hiện có một số loại thường được sử dụng như:

Loại mềm: Còn gọi là kính tiếp xúc mềm, kính thấm nước,… vì có tác dụng ngậm nước. Loại này có chứa 40 – 80% nước, giúp thẩm thấu oxygen, mang lại cảm giác thoải mái cho người đeo.

Loại cứng: Có kích thước nhỏ, phù hợp với giác mạc. Kính cứng được làm bằng nguyên liệu LRPO, có khả năng tăng mức độ thẩm thấu oxygen.

Kính dùng hằng ngày: Có hạn sử dụng trong ngày, thích hợp với người chỉ đeo kính khi cần thiết.

Kính dùng hàng tháng: Làm từ vật liệu silicone hydrogel, giúp tăng tính thấm oxy cho giác mạc.

Kính đổi màu mắt: Có tác dụng làm đổi màu tròng mắt phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Kính bảo vệ mắt: Có khả năng chống lại các tác hại của tia UV.

Cần thận trọng khi dùng kính áp tròng

Nếu đeo kính không đúng cách sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại. Có thể khiến giác mạc bị trầy xước, viêm loét hay nhiễm trùng… 

tác hại của kính áp tròng

Mang kính thời gian dài có thể gây kích thích mắt do sự cọ xát trực tiếp của kính với giác mạc. Việc đeo lâu dài có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, khô giác mạc.

Do kính tiếp xúc trực tiếp với biểu mô trên giác mạc. Vì thế cần được vệ sinh đúng cách, hàng ngày. Cần sử dụng nước chuyên dụng để lau rửa.

Không sử dụng lại kính áp tròng dùng một lần: vì là loại dùng một lần nên kính không có khả năng kháng bụi bẩn. Loại kính này chỉ được thiết kế sử dụng trong ngày vì thế nên loại bỏ ngay sau khi sử dụng.

Không dùng lại dung dịch ngâm kính cũ. Việc lấy kính ra khỏi dung dịch, dung dịch sẽ bị nhiễm khuẩn bởi tay. Vì thế nếu ngâm lại sẽ làm kính bị nhiễm trùng gây kích ứng mắt.

Không nên đeo kính áp tròng quá lâu. Nếu đeo trong thời gian lâu, sẽ dẫn đến hiện tượng mờ mắt. Tuyệt đối không dùng chung kính với người khác. Bởi mỗi kính sẽ có một kích cỡ, hình dạng khác nhau.

****Sưu Tầm****

THAM KHẢO THÊM!

Hotline: 0905 960 197 – 0931 121 319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com