0905 960 197

Nguyên nhân viêm cổ tử cung

Ngày đăng 05-08-2019

Viêm âm đạo, cổ tử cung chiếm tỷ lệ rất cao và có thể tiến triển thành viêm: nội mạc tử cung, vòi trứng, vùng chậu… và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Biết được các nguyên nhân để phát hiện và phòng ngừa bệnh là điều rất cần thiết.

1. Viêm cổ tử cung là gì?

Đâu chỉ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở cổ tử cung. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, có một đầu thò vào âm đạo của phụ nữ và là bộ phận dễ bị tổn thương và viêm nhiễm.

Viêm cổ tử cung được chia làm 2 loại là cấp tính và mạn tính. Cấp tính thì các triệu chứng xuất hiện một cách đột ngột. Trong khi đó tình trạng mạn tính đã kéo dài trong nhiều tháng năm.

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh là tiết dịch âm đạo bất thường. Dịch âm đạo hay còn gọi là khí hư có màu màu vàng xanh, trắng bột hay có bọt. Kèm theo người bệnh có thể ngứa, đau khi giao hợp. Một số trường hợp ra huyết bất thường không phải trong chu kì kinh nguyệt. Thậm chí trong bệnh nhẹ có thể không biểu hiện triệu chứng nào khiến người bệnh khó nhận biết mà đi khám.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng sẽ dẫn tới viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng. Hoặc viêm vùng chậu hay nhiễm trùng ổ bụng đe dọa tới tính mạng. Khả năng sinh sản của người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Viêm cổ tử cung khi mang thai còn gây ra những nguy cơ với thai nhi như sảy thai, đẻ non… Do đó việc xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp có vai trò rất quan trọng.

2. Nguyên nhân viêm cổ tử cung

viem-co-tu-cung

Gồm nguyên nhân nhiễm trùng và nguyên nhân không nhiễm trùng. Cụ thể các nguyên nhân được trình bày dưới đây:

2.1. Nguyên nhân viêm cổ tử cung do nhiễm trùng

Thông thường, các bệnh do vi khuẩn và virus gây viêm cổ tử cung thường lây truyền qua quan hệ tình dục. Viêm cổ tử cung do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gọi tắt là STI. Hay gặp như bệnh lậu, chlamydia, trichomonas và herpes sinh dục. Ước tính trên thế giới có khoảng 500 triệu người trưởng thành (15-49 tuổi) bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu không được điều trị có thể gây viêm vùng chậu. Hoặc dẫn đến các biến chứng như tắc ống dẫn trứng, mang thai ngoài tử cung, vô sinh…

– Nhiễm chlamydia

Có khoảng 40% các trường hợp viêm cổ tử cung có liên quan đến chlamydia. Chlamydia trachomatis là một loại vi khuẩn lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Đáng nói là nhiều người bị nhiễm chlamydia không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng họ vẫn có thể lây nhiễm sang cho bạn tình.

– Herpes sinh dục (HSV)

Có 2 typ herpes sinh dục đó là HSV typ1 và typ2. Triệu chứng điển hình của nhiễm HSV là sự xuất hiện các mụn nước và gây viêm loét. Nhiễm herpes trong khi mang thai có thể gây ra sảy thai hoặc sinh non. Virus cũng có thể truyền từ mẹ sang con.

– Trichomonas

Trichomonas vaginalis là một ký sinh trùng đơn bào khác gây viêm cổ tử cung. Các triệu chứng nhiễm trichomonas bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường màu vàng xanh hoặc xám, có mùi hôi khó chịu. Kèm theo ngứa bộ phận sinh dục, đi tiểu đau hoặc đau khi giao hợp.

– HPV

Nhiễm HPV (virus gây u nhú) rất phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thường gặp hơn ở những người trẻ từ 17-33 tuổi. Đây là một trong những bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục dễ lây nhiễm nhất.

Viêm cổ tử cung do HPV có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung nguy hiểm. Đặc biệt là khi nhiễm HPV typ 16 và typ 18.

– Một số tác nhân nhiễm trùng khác

Nấm (như nấm candida), tạp khuẩn hay mycoplasma và ureaplasma cũng có thể là những tác nhân khác ít gặp hơn.

2.2. Nguyên nhân viêm cổ tử cung không nhiễm trùng:

viem-co-tu-cung-do-di-ung-su-dung-bao-cao-su

Thực tế, có nhiều phụ nữ xét nghiệm không tìm ra bất kỳ loại tác nhân vi trùng nào. Đó là do các nguyên nhân viêm cổ tử cung không nhiễm trùng gây nên. Chúng bao gồm:

– Chấn thương cổ tử cung

Các nguyên nhân cổ tử cung bị sang chấn sau đẻ, nạo phá thai hoặc các thủ thuật liên quan… Một số trường hợp chấn thương cổ tử cung do quan hệ tình dục thô bạo, sử dụng đồ chơi tình dục.

– Dị ứng

Viêm cổ tử cung có thể do phản ứng dị ứng với hóa chất trong bao cao su, màng ngăn tinh trùng. Hay chất diệt tinh trùng, chất bôi trơn khi giao hợp. Một số khác do nhạy cảm với các hóa chất tìm thấy trong băng vệ sinh, sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Chẳng hạn như nước hoa vùng kín, chất khử mùi vùng kín… cũng có thể gây ra bệnh.

– Mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo

Bình thường, hệ vi sinh vật thường trú trong âm đạo rất phong phú. Bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại cùng chung sống hòa bình, không gây bệnh. Sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn thường có trong âm đạo có thể dẫn đến mắc bệnh

– Mất cân bằng hormone

Mất cân bằng hormone như suy giảm hormone estrogen hay progesterone gây gia tăng khả năng mắc bệnh

– Bệnh ác tính

Mắc bệnh lý ung thư hoặc điều trị ung thư (như xạ trị) khiến người bệnh dễ bị hơn.

2.3 Các yếu tố nguy cơ bị bệnh:

  • Quan hệ tình dục không lành mạnh: Chẳng hạn như quan hệ tình dục không được bảo vệ. Hay quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc quan hệ tình dục với người có nguy cơ cao.
  • Quan hệ tình dục ở độ tuổi quá sớm.
  • Có tiền sử mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.
  • Tiền sử nạo phá thai nhiều lần hoặc nạo phá thai không an toàn.
  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách.
  • Một số yếu tố kinh tế xã hội khác có ảnh hưởng tới tỉ lệ mắc viêm cổ tử cung. Như quá trình đô thị hóa, môi trường sống dân cư đông đúc, tình trạng kinh tế xã hội thấp…

Để điều trị thì nên đến cơ sở uy tín để kiểm tra, và phương pháp thường điều trị là áp lạnh cổ tử cung

BS Huyền Hương