0905 960 197

Dùng nước thông cống siêu tốc, nhiều người bỏng phải nhập viện cấp cứu

Ngày đăng 10-05-2023

Ngày 10/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết: Đơn vị vừa tiến hành cấp cứu 1 trường hợp bị bỏng do tai nạn khi sử dụng nước thông cống cho bồn cầu.

Nạn nhân là anh Trần Văn Thái (trú xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh).

bị bỏng
Phần mặt của anh Thái bị bỏng sau khi dùng chai thông cống siêu tốc

Cụ thể: 

Tối 8/5, thấy bồn cầu của gia đình bị tắc. Anh đã mua một chai nước thông cống nhãn hiệu G-Okay về sử dụng. Trên vỏ của chai có quảng cáo đây là chất thông cống siêu tốc với thành phần là nước và Acid Sulfuric. Đồng thời kèm theo những cảnh báo như: tránh xa tầm tay trẻ em, không để chất thông cống dính vào da, đeo kính, khẩu trang khi sử dụng…

Khi anh Thái vừa đổ nước này vào đường ống của bồn cầu thì xuất hiện một tiếng nổ lớn. Kèm theo cột nước bắn lên vào vùng mặt và tay của anh Thái. Rất may, khi sử dụng anh Thái có đeo kính nên dung dịch đã không bắn vào mắt. Song, những khu vực da bị dung dịch này tiếp xúc đã gây đau đớn, nóng rát. Anh lập tức đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định anh bị bỏng vùng mặt, cổ độ 3 và bỏng vùng cẳng tay do chất ăn mòn nên đã chuyển anh đến Khoa Ngoại Chấn thương-Chỉnh hình-Bỏng để điều trị.

Trường hợp khác: 

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cũng tiếp nhận một trường hợp là chị N.T.K.H (trú xã Biển Hồ, TP Pleiku). Bị bỏng phần tay do sử dụng chai thông cống siêu tốc Paris PSG dẫn đến bị nổ. Không những gây ra đau đớn cho chị H. Vết thương còn bị nhiễm trùng và hiện tại đã để lại sẹo lồi trên tay chị.

Bác sĩ Dương Thái Thuấn – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết: Thành phần của nước thông cống siêu tốc có chứa hàm lượng lớn Acid Sunfuric (H2SO4). Một loại acid khá nguy hiểm. Acid này có tính chất hóa học cực mạnh, thường gây bỏng sâu khi tiếp xúc với cơ thể người. Gây phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ bên ngoài vào trong. Bất cứ bộ phận nào của cơ thể khi tiếp xúc trực tiếp với acid sunfuric đều dễ bị tổn hại. Đồng thời khó điều trị và để lại di chứng nặng nề.

nước thông cống
Cần chú ý khi dùng nước thông cống

“Người dân không nên tự ý sử dụng loại dung dịch này bởi nó rất nguy hiểm. Dễ xảy ra rủi ro, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Khi xảy ra sự cố với đường ống cần tìm đến các thợ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục một cách an toàn và hiệu quả nhất”, bác sĩ Thuấn cảnh báo.

Nguồn: Hiền Mai


Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com