0905 960 197

Dự phòng huyết khối ở bệnh nhân rung nhĩ

Ngày đăng 26-05-2020

Dự phòng huyết khối ở bệnh nhân rung nhĩ

Rung nhĩ là một rối loạn nhịp tim nhanh thường gặp nhất và cũng gây ra nhiều hậu quả trầm trọng. Cơ chế của rung nhĩ là xuất hiện nhiều ổ phát nhịp bất thường tại tâm nhĩ. Có nhiều cách phân loại rung nhĩ, dựa vào thời gian và diễn biến của bệnh.

Trong các biến chứng của rung nhĩ thì biến chứng huyết khối gây nhồi máu các cơ quan là nguy hiểm nhất. Vì vậy, việc dùng thuốc dự phòng huyết khối ở bệnh nhân rung nhĩ là một trong ba mục tiêu cơ bản của bệnh.

Triệt đốt rung nhĩ bằng đường ống thông

Một trong các phương pháp điều trị hiện đại có hiệu quả hiện nay là triệt đốt rung nhĩ bằng đường ống thông. Phương pháp này giảm tỉ lệ tái phát của bệnh một cách đáng kể.

Hình thành huyết khối là một quá trình phức tạp thông qua con  đường đông máu do sự kết hợp của các protein tế bào, giúp cơ thể ngăn chặn sự chảy máu. Các thuốc chống đông ngăn chặn một trong các bước hoặc đồng thời nhiều bước của quá trình hình thành cục máu đông này.

Có một số loại thuốc dự phòng huyết khối có thể lựa chọn cho bệnh nhân rung nhĩ. Mục tiêu sử dụng các thuốc chống đông này là tác động vào một hoặc nhiều khâu trong đông máu. Sử dụng các thuốc chống đông được chứng minh là làm giảm có ý nghĩa thống kê nguy cơ nhồi máu não. Tuy nhiên, tác dụng phụ không nhỏ mà các bệnh nhân dùng thuốc chống đông phải đối mặt là tăng nguy cơ chảy máu. Mỗi loại thuốc chống đông có cơ chế khác nhau và đều có những lợi ích và nguy cơ khác nhau mà bác sĩ lâm sàng cần biết.

Xem thêm: Một số vấn đề cập nhật điều trị rung nhĩ