0905 960 197

Đặt nội khí quản trong gây mê cho bệnh nhân có hội chứng Pierre Robin

Ngày đăng 17-04-2020

Hội chứng Pierre Robin là một nhóm dị tật xuất hiện khi sinh, trong đó trẻ sơ sinh có một hàm nhỏ, thấp hơn bình thường, lưỡi rút trở lại trong cổ họng và khó thở. Tam chứng dị dạng mặt phối hợp trong  hội chứng Pierre Robin cằm lẹm, lưỡi tụt, chẻ vòm và sự rối loạn chức năng của thân não cùng với sự yếu kém các chức năng mút – nuốt – thở – điều hoà đối giao cảm .

Tam chứng Pierre – Robin có thể tồn tại riêng lẽ, hoặc có thể phối hợp với một nhóm các dị dạng khác. Hậu quả của hội chứng Pierre – Robin khá nặng nề. Trẻ có khó khăn vùng miệng vì vậy, trẻ khó bú bình, và thường phải cho ăn bằng thông dạ dày cho đến khi ăn được bằng muỗng nhỏ, đôi trường hợp phải mổ dạ dày để nuôi ăn. Sự khó hoạt đông của thực quản gây ra các bệnh liên quan trào ngược dạ dày– thực quản, đôi khi phải dùng Nissen và nuôi ăn qua đường mổ dạ dày.

Trẻ bị hội chứng Pierre Robin thường có tắc nghẽn lưỡi -hầu- họng trong các thủ thuật vùng miệng mũi họng. Điều trị hội chứng này yêu cầu phải phẫu thuật có đặt nội khí quản. Nhưng việc đặt nội khí quản ở trẻ dị tật Pierre Robin là điều không dễ dàng. Đặt nội khí quản bằng ống nội soi mềm là biện pháp tối ưu nhất song lại có nhiều khó khăn. Dụng cụ thường đắt tiền, không phổ biến, cần đủ cỡ cho nhiều lứa tuổi, người làm thành thạo và việc giảm tuổi thọ của ống soi là một điều đáng lưu tâm.

Dưới đây là toàn văn báo cáo Đặt nội khí quản trong gây mê cho bệnh nhân có hội chứng Pierre Robin: kinh nghiệm qua các ca bệnh thực hiện bởi Ths.Bs. Nguyễn Thị Thu Hằng, Bs. Giang Thạch Thảo và cộng sự
Khoa PT – GMHS Tim mạch – Bv Nhi Trung ương.

THIẾT BỊ Y TẾ BOS VIỆT NAM

  • Đà Nẵng: 217 Huy Cận, P. Khuê Trung,  Q. Cẩm Lệ
  • Hà Nội: Số 7 Ngõ 30 Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa
  • Cần Thơ: 213 Phan Huy Chú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Hotline: 0905.960.197 – 0931.121319