0905 960 197

Cập nhật về điều trị hội chứng ruột kích thích

Ngày đăng 03-01-2020

Cập nhật về điều trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Tỉ lệ mắc bệnh là 5-20% dân số, nữ hay gặp gấp 2 lần nam. Ở Việt Nam, hội chứng ruột kích thích là chẩn đoán chiếm tỉ lệ cao nhất trong nhóm bệnh lý đại trực tràng, với 80% bệnh nhân đến khám.

Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, kéo dài làm người bệnh lo lắng, căng thẳng mất ngủ…

Cơ chế bệnh sinh chủ yếu của bệnh là sự tăng tính nhạy cảm bất thường chức năng ống tiêu hoá, giảm khả năng chịu áp lực của khối thức ăn, rối loạn vận động của ruột tăng giảm nhu động ruột hỗn hợp.

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích dựa vào tiêu chuẩn Rome II năm 1999, trong một thời gian dài nhất định. Chẩn đoán bệnh là một chẩn đoán loại trừ, khi đã chắc chắn không phải các bệnh khác như ung thư, dị ứng thức ăn, viêm ruột, ngộ độc…

Điều trị hội chứng ruột kích thích triệt để

Điều trị hội chứng ruột kích thích triệt để hiện là một thách thức với các bác sĩ lâm sàng khoa tiêu hoá bởi chưa có thuốc riêng biệt nào điều trị hết mọi triệu chứng của bệnh. Điều đầu tiên bác sĩ điều trị cần làm là thiết lập mối quan hệ tin cậy, chắc chắn với người bệnh, giải thích cho bệnh nhân về bệnh để bệnh nhân giảm lo lắng, bớt nghi ngờ và bi quan về bệnh tật. Điều trị bệnh chủ yếu theo triệu chứng nổi trội của bệnh. Điều trị bệnh khó có thể làm dứt hẳn triệu chứng nhưng có thể cải thiện được đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh. Kháng sinh không có trong phác đồ đơn thuần của bệnh, chỉ dùng kháng sinh khi có biểu hiện nhiễm khuẩn.

THIẾT BỊ Y TẾ BOS VIỆT NAM

  • Đà Nẵng: 217 Huy Cận, P. Khuê Trung,  Q. Cẩm Lệ
  • Hà Nội: Số 7 Ngõ 30 Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa
  • Hotline: 0905.960.197 – 0931.121319