0905 960 197

CÁC XÉT NGHIỆM GIÚP TẦM SOÁT UNG THƯ SỚM

Ngày đăng 31-03-2020

CÁC XÉT NGHIỆM GIÚP TẦM SOÁT UNG THƯ SỚM

Tầm soát ung thư có khả năng cứu sống bệnh nhân bởi nhiều bệnh ung thư có thể được điều trị hiệu quả hơn nếu được phát hiện sớm. Đặc biệt, đối với một số bệnh ung thư, biểu hiện của các triệu chứng khó có thể cho thấy. Đến khi bệnh đã lan rộng và đến giai đoạn tiến triển thì mới bắt đầu có triệu chứng khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Các kỹ thuật kiểm tra sàng lọc giúp phát hiện các mô bất thường và dấu hiệu ung thư sớm, đôi khi còn trước khi có triệu chứng xuất hiện. Kiểm tra sàng lọc đặc biệt có hiệu quả trong việc phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng.

Theo PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật, việc chẩn đoán ung thư cho kết quả chuẩn xác nhất cần phải dựa vào xét nghiệm máu, nước tiểu; chẩn đoán hình ảnh (chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT); tế bào học và nhiều phương pháp khác.

Dưới đây là 6 xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư

1. Xét nghiệm máu, nước tiểu

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu được sử dụng để phát hiện một loạt các rối loạn; chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiểu, bệnh thận và đái tháo đường. Xét nghiệm nước tiểu bao gồm kiểm tra sự hiện diện, nồng độ các chất trong nước tiểu. Kết quả xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu không bình thường có thể có thể là dấu hiệu bạn đang có bệnh.

Xét nghiệm máu là thao tác lấy ra một lượng máu nhỏ từ tĩnh mạch, mao mạch (và một số ít trường hợp từ động mạch) để tiến hành xét nghiệm. Sau khi có kết quả, bạn sẽ biết được một cách tổng quát tình hình sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm các bệnh lý nếu mắc phải. Và sau đây là ý nghĩa quan trọng mà xét nghiệm này mang lại, bạn cần nên biết:

Một xét nghiệm máu giúp hỗ trợ trong chẩn đoán ung thư như xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; xét nghiệm kháng nguyên CA 125 – một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 199 phát hiện ung thư tụy, dạ dày…

Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường phải kết hợp cùng các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Các chuyên gia cho biết xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư, bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính.

2. Chẩn đoán hình ảnh

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán ung thư bao gồm chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT giúp các bác sĩ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời phát hiện ra các bất thường, chẳng hạn như khối u.

chan-doan-hinh-anh

Phương pháp PET/CT là thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT, có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư, cả ung thư giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc.

Ngoài ra, thiết bị còn giúp tìm kiếm ở các bệnh nhân vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, giúp các bác sĩ tiên lượng và có những phương pháp điều trị hiệu quả.

3. Sinh thiết

Sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất.

Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT… và đã xác định được khối u.

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ một số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

4. Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm tủy đồ được thực hiện bằng cách chọc tủy xét nghiệm máu trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút và vị trí tiến hành xét nghiệm tủy đồ ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổixet-nghiem-tuy-chan-doan-ung-thu-1

Xét nghiệm tủy có nhiều phương pháp để xác định các dạng ung thư máu, bao gồm xét nghiệm Immunophenotyping; xét nghiệm tế bào di truyền; xét nghiệm dịch não tủy.

Phương pháp này giúp xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

5. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm Pap dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng xét nghiệm ThinPrep Pap để tầm soát ung thư, phát hiện ung thư cổ tử cung.

ThinPrep Pap là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) được cải tiến, trong đó các chất liệu cổ tử cung thu lượm không phải được phết (smear) vào một lam kính để làm tiêu bản như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thông thường, mà được rửa toàn bộ vào một chất lỏng định hình trong một lọ ThinPrep, và được chuyển đến phòng thí nghiệm để được sử lý bằng máy ThinPrep để làm tiêu bản một cách hoàn toàn tự động.

Xét nghiệm ThinPrep Pap có khả năng phát hiện các tổn thương biểu mô tế bào vảy, những thay đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tốt hơn nhiều so với xét nghiệm Pap smear thông thường.

6. Nội soi đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư gặp khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trong đó nam và nữ đều có thể mắc phải, đây cũng loại ung thư đứng hàng thứ 5 sau ung thư: phổi, dạ dày, gan, vú.

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi dưới 50, kể cả những người không có triệu chứng.

Nội soi đại trực tràng ảo thường áp dụng cho những người già không chịu đựng được soi đại trực tràng ống mềm.
Nội soi đại trực tràng ống mềm: là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết (hoặc cắt bỏ polype đại trực tràng) để chẩn đoán xác định ung thư đại trực tràng bằng mô bệnh học.

Hiện tại, công ty TBYT Bos Việt Nam có cung cấp Máy nội soi dạ dày, đài tràng Fujinon EPX-3500HD; giúp tầm soát ung thư sớm, đặc biệt với cấu hình:

+ Bộ xử lý hình ảnh nội soi có tính năng chẩn đoán sớm ung thư FICE: VP-3500HD

+ Dây nội soi dạ dày video có tính năng chẩn đoán ung sớm ung thư FICE: EG-530WR

+ Dây nội soi đại tràng video có tính năng chẩn đoán ung sớm ung thư FICE: EC-530WI3

Máy được sản xuất từ Nhật Bản của hãng Fujifilm – Nhật Bản

cau-tao-may-noi-soi-tieu-hoa

Máy nội soi dạ dày, đại tràng Fujinon EPX-3500HD được bảo hành 12 tháng. Đầy đủ giấy tờ CO, CQ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TBYT BOS

VP Đà Nẵng: 217 Huy Cận, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hà Nội: Số 7 Ngõ 30 Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Cần Thơ: 213 Phan Huy Chú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ

Hotline: 0905.960.197 – 0931.121319

Email: bosvietnamyt@gmail.com