0905 960 197

Các nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng của bệnh thiếu máu cơ tim

Ngày đăng 15-11-2023

Thiếu máu cơ tim là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhồi máu cơ tim, khiến cơ tim bị hoại tử và gây nguy hiểm tới tính mạng là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh. 

Thiếu máu cơ tim là gì?

Thiếu máu cơ tim là một tình trạng cơ tim không nhận được đủ máu và oxy để làm việc hiệu quả. Đau thắt ngực thường xuyên là dấu hiệu rõ ràng nhất của tình trạng này. Đau thắt ngực có thể xuất hiện khi người đó làm việc nặng hay quá cảm xúc. Việc lưu lượng máu giảm thường là hậu quả của sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn phần động mạch vành tim. 

thiếu máu cơ tim

Khi tim không nhận đủ lượng oxy cũng như dinh dưỡng cần thiết. Sẽ gây tổn thương cơ tim và làm suy giảm chức năng tim. Có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim,…

Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu cơ tim

Bệnh thường xuất phát từ sự suy giảm lưu lượng máu đến cơ tim. Chủ yếu là do tắc nghẽn hoặc co bóp các động mạch cung cấp máu đến cơ tim. Khi lượng máu đến tim bị giảm cũng đồng nghĩa với lượng oxy cung cấp cho tim bị giảm.

Một số nguyên nhân, bao gồm:

– Do xơ vữa động mạch: là tình trạng mảng bám chất béo, cholesterol và các tế bào khác trên thành nội mạc của động mạch, tạo thành các mảng xơ vữa. Nếu mảng xơ vữa bị nứt hoặc vỡ. Có thể hình thành các cục máu đông, gây tắc nghẽn động mạch.

– Tăng huyết áp: Áp lực máu cao có thể gây tổn thương và co bóp các động mạch cung cấp máu đến cơ tim, tăng nguy cơ tắc nghẽn. Người mắc tiểu đường thường có nguy cơ cao hơn về tình trạng tắc nghẽn động mạch và tổn thương động mạch. 

– Một số bệnh như bệnh thiếu máu có thể giảm khả năng máu mang oxygen đến cơ tim. Người có lối sống ăn uống không lành mạnh, ít tập thể dục, thừa cân, và căng thẳng cũng có thể đóng góp vào nguy cơ bệnh thiếu máu cơ tim.

– Nicotine trong thuốc lá có thể làm tăng huyết áp và làm co bóp động mạch. Đồng thời các chất hóa học khác trong thuốc lá cũng có thể gây tổn thương động mạch.

Dấu hiệu của tình trạng trên

Dấu hiệu chính của bệnh thiếu máu cơ tim là đau thắt ngực. Đau thường xuất hiện hoặc tăng cường khi bạn hoạt động hoặc trong các tình huống căng thẳng. Đau thường được mô tả như một cảm giác nặng, áp đặt, hoặc nhức nhối tại khu vực ngực.

Ngoài ra, phụ nữ, người cao tuổi hoặc người mắc bệnh tiểu đường có thể xuất hiện các dấu hiệu bao gồm:

  • Nhịp tim nhanh
  • Khó thở khi tập luyện, hoạt động thể chất
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Đau cổ hoặc hàm
  • Đau vai hoặc cánh tay
  • Đổ mồ hôi
  • Mệt mỏi

nguyên nhân thiếu máu cơ tim

Khi gặp những cảm giác: ngực rát hoặc chật; cảm giác đau lan ra cánh tay, vai, cổ, lưng, hoặc hàm dưới; mệt mỏi; khó thở; buồn nôn; hoa mắt hoặc mất ý thức;…Thì nên đến cơ sở y tế để được xủ lý kịp thời.

Các biến chứng của bệnh

– Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được chăm sóc kịp thời. Nếu tắc nghẽn động mạch cơ tim không được giải quyết, có thể xảy ra đau tim. Trong trường hợp này, một phần của cơ tim không nhận đủ máu và có thể bị tổn thương nặng.

– Thiếu máu cơ tim liên tục có thể gây tổn thương cơ tim và dẫn đến suy tim. Tình trạng mà cơ tim không thể bơm máu đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Bệnh nhân có thể gặp những vấn đề như nhịp tim không đều, nhanh hoặc chậm. Điều này có thể tăng nguy cơ rung động cơ tim – một trạng thái nguy hiểm.

– Cơn đau tim có thể ổn định (không thay đổi theo thời gian) hoặc không ổn định (có thể tăng cường hoặc xuất hiện một cách đột ngột). Tăng nguy cơ đột quỵ  do hình thành cục máu đông trong động mạch. 

Các phương pháp cải thiện trình trạng thiếu máu cơ tim 

Cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim thường đòi hỏi một sự kết hợp giữa thay đổi lối sống, điều trị y tế và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ:

Cần thay đổi lối sống lành mạnh. Hạn chế ăn chất béo, cholesterol, và natri. Tăng cường ăn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và cá hồi giàu axit béo omega-3. Hoạt động thể chất hợp lý có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Quản lý căng thẳng: Các phương pháp giảm căng thẳng có thể giúp kiểm soát stress và giảm nguy cơ bệnh tim. Việc dừng hút là một bước quan trọng để cải thiện sức khỏe tim. Kiểm soát cân nặng, tiểu đường,… là một trong những phương pháp cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim.

ST


Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com