0905 960 197

Các biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh khí phế thũng

Ngày đăng 15-11-2022

Khí phế thũng là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Bệnh khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong hít thở. Đặc biệt ở người già, bệnh lý để lại rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh.

Bệnh khí phế thũng

Khí phế thũng là một bệnh lý liên quan đến đường hô hấp phía dưới. Xuất phát từ những tổn thương ở các tiểu phế quản và phế nang. Những ảnh hưởng do bệnh lý này gây ra khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong hô hấp. Do sự suy giảm và mất dần chức năng của phế nang và một số tiểu phế quản khác. 

bệnh khí phế thũng
Ảnh minh họa

Khi sự suy giảm chức năng của phế nang, phế quản nhỏ kéo dài. Nếu bệnh này không được điều trị sẽ khiến hệ hô hấp bị mất dần tính đàn hồi. Biểu hiện rõ rệt là khi bệnh nhân hít không khí vào bên trong và bị ứ đọng lại ở phổi. Luồng không khí không thoát ra được phải hình thành túi khí để chứa nguồn không khí nghèo oxy này. Sau một thời gian, phế nang và phế quản bị phá hủy các thành bảo vệ. Đồng nghĩa với tình trạng bệnh ngày một nặng hơn, khó phục hồi.

Nguyên nhân gây bệnh

Khí phế thũng cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Viêm phế quản thể mạn tính. Tình trạng này do bệnh nhân tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc chất kích ứng. Các loại vi sinh vật tồn tại trong không khí. Một số chất độc hại thường gặp: khói thuốc lá, khí đốt của rác thải nilon, than đá, bếp củi,… Đồng thời, những vi sinh vật gây bệnh có thể là vi khuẩn, virus hoặc nấm.

 • Bệnh hen phế quản. Những bệnh nhân bị hen phế quản trong thời gian dài. Và nếu không được điều trị thường dễ khiến các túi khí bị căng giãn quá mức. Tính đàn hồi của các bộ phận: tiểu phế quản, phế nang cũng bị suy giảm và mất đi. Gây ra bệnh khí phế thũng.

 • Các bệnh lý mang tính chất di truyền. Điển hình như sự thiếu hụt của A1AT. Đây là loại protein có tác dụng phòng tránh viêm nhiễm cho các tế bào. Đồng thời, chúng cũng tham gia ức chế hoạt động của Enzyme Lactase tại bạch cầu. Sự suy giảm hàm lượng A1AT khiến cấu trúc đàn hồi của phổi bị tổn thương và hình thành bệnh.

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân

Khó thở

Khó thở là triệu chứng phổ biến mà hầu hết tất cả bệnh nhân đều mắc phải. Bệnh nhân cảm thấy hơi khó thở nhẹ nhưng sẽ ngày một nặng hơn theo thời gian. Đồng thời, bệnh nhân phải gắng sức trong việc thở ra.

Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khó thở

Ho

Bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng ho có đờm (ít) hoặc ho khan. Mặc dù có đờm nhưng người bệnh thường rất khó hoặc không khạc ra ngoài được. Bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi kèm theo tức lồng ngực. 

Ngoài hai triệu chứng trên thì ở bệnh nhân còn xuất hiện một số biểu hiện khác. Chẳng hạn như sự biến dạng của lồng ngực, mức độ thông khí ở phổi bị giảm sút, gõ vang. 

Phòng ngừa bệnh khí phế thũng

Khí phế thũng là bệnh lý rất nguy hiểm với những đối tượng có thói quen hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá. Ngoài ra, những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, người cao tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Để ngăn ngừa bệnh hiệu quả, sau đây là một số gợi ý hữu ích nhất dành tất cả bạn đọc:

 • Tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc thuốc lào. Đối với những người có thói quen hút thuốc cần tìm phương pháp cai thuốc.

 • Đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày. 

giữ gìn vệ sinh răng miệng

 • Đối với những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp cần phải điều trị để khỏi bệnh hẳn. Tránh trường hợp tái phát hoặc dẫn đến tình trạng viêm mạn tính.

 • Với những đối tượng làm việc trong môi trường độc hại. Cần mang đồ bảo hộ lao động để hạn chế sự xâm nhiễm từ hóa chất. 

 • Phụ huynh nên chủ động tiêm vacxin phòng ngừa bệnh lao cho con trẻ.

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ (ít nhất 1 năm/lần) để theo dõi tình trạng sức khỏe và dễ dàng phát hiện bệnh.

 • Hình thành thói quen luyện tập thể thao mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng và gia tăng sự đàn hồi của phổi.

 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn để cơ thể được khỏe mạnh và nâng cao khả năng làm việc của phổi.

luyện tập thể dục mỗi ngày

****Sưu tầm****


Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comcxmedical.com.vn