0905 960 197

Bệnh zona tai: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng 08-06-2020

Bệnh zona tai là gì

Zona tai gây ra bởi virus Herpes Zoster – cùng loại virus gây bệnh thủy đậu. Bất cứ ai bị thủy đậu đều có thể mắc phải, nhưng nó thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi. Bệnh Zona là tình trạng nhiễm virus ở dây thần kinh, gây ra triệu chứng đau đớn trên mặt bao gồm cả tai. Trong những trường hợp nặng, Zona tai có thể gây liệt mặt và giảm sức nghe, nó được gọi là hội chứng Ramsay Hunt (RHS).

 

Zona tai là bệnh lý ít gặp, chỉ chiếm khoảng 0,01% dân số bệnh nhân đến khám tai mũi họng. Bệnh thường hay gặp ở người mắc bệnh tiểu đường hay có suy giảm hệ miễn dịch.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do một loại virus gọi là varicella-zoster gây nên. Virus đột nhập vào cơ thể sống tiềm ẩn ở sừng sau của tủy sống khi gặp điều kiện thuận tiện thì bung ra gây bệnh.

Triệu chứng

Bệnh bắt đầu bằng nhiễm trùng như: đau mình, nhức đầu, sốt nhẹ kèm theo đau tai.

Sang giai đoạn toàn phát, bệnh có 3 triệu chứng chính là: đau tai, mụn nước và liệt mặt. Đau tai rất nhiều, người bệnh sẽ cảm thấy nóng bỏng và nhức tai. Đau có thể lan ra thái dương, gáy. Cơn đau thường làm bạn thấy nuốt khó. 

Bệnh khởi phát như các bệnh nhiễm virus khác: sốt nhẹ, nhức đầu, đau mình mẩy,…sau đó xuất hiện các triệu chứng.

 • Đau tai dữ dội, có cảm giác rát, nóng như bị bỏng, đau sâu trong tai, đồng thời cả ở ống tai ngoài; vành tai; có khi lan ra vùng thái dương. Đau thành từng cơ và kéo dài nhiều ngày.
 • Mụn nước nhỏ bằng đầu đinh ghim chứa dịch màu vàng chanh nằm rải rác trên da vùng nắp; loa; cửa ống tai; tức là vùng Ramsey – Hunt (Ramsay – Hun) dọc theo đường đi của dây thần kinh. Sau vài hôm mụn nước vỡ thành các vẩy; khi bong đi để lại các sẹo lốm đốm trắng nhiều ngày.
 • Liệt mặt ngoại biên xuất hiện sau vài ngày.

Ngoài ra có thể thấy:

 • Nổi hạch ở trước hay sau tai.
 • Rối loạn cảm giác ở họng, lưỡi.
 • Nghe kém thể tiếp âm kèm theo ù tai và chóng mặt do tổn thương có dây thần kinh số VII (zona thể Sicard).
 • Với người cao tuổi, có suy giảm miễn dịch thường bị phối hợp zona các dây thần kinh khác, dễ bị zona màng não.

zona-tai-2

Tiến triển và biến chứng

 • Bình thường, bệnh diễn biến trong vòng 2 tuần rồi sẽ qua đi mà không có những biến đổi bất thường trên cơ thể người bệnh. Tiến triển bệnh thường tốt. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, với thể zona tai nặng có thể để lại di chứng: đau rát dây thần kinh kéo dài suốt đời, đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi. Liệt mặt ngoại biên một bên, điếc tiếp nhận không hồi phục. Một số trường hợp diễn biến nặng gây viêm màng não, lúc này người bệnh sốt cao 39-40 độ C, đau nhức đầu, nôn vọt, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân có biểu hiện rõ của viêm màng não khi khám như cổ cứng, Kernig (+), dấu hiệu vạch màng não (+). Xét nghiệm dịch não tủy sẽ có câu trả lời cho tình trạng này

Cách điều trị zona tai

 • Khi nhiễm zona thường được sử dụng nhóm thuốc kháng virut (acyclovir) hay dùng là zovirax liều thay đổi tùy theo tuổi. Ở trẻ em, uống 2 viên 200mg/ngày. Trẻ lớn và người lớn sử dụng 2 viên 800mg, chia 2 lần uống trong ngày. Thuốc được sử dụng từ 7-10 ngày. Kháng sinh chống bội nhiễm, kháng viêm, chống phù nề như alphachymotrypsin… Giảm đau bằng paracetamol. Nếu có kèm theo liệt mặt nên sử dụng thêm corticoid. Sử dụng vitamin B1, B6, B12 liều cao uống hoặc tiêm. Thuốc tăng cường miễn dịch cũng đang được áp dụng điều trị phối hợp.

  Tại chỗ: Bôi thuốc mỡ kháng viêm, chống virut như mỡ zovirax vùng có mụn nước để giảm đau, chống viêm, chống tạo sẹo, chống tình trạng bội nhiễm của các mụn nước.

  Phòng bệnh: Zona thường gây bệnh khi cơ thể bị suy giảm sức đề kháng. Do đó để tránh bị bệnh, cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, lối sống và sinh hoạt lành mạnh./.

Phòng tránh bệnh Zona tai

Zona thường gây bệnh khi cơ thể bị suy giảm sức đề kháng, một số trường hợp có HIV (+) và zona là một trong những biểu hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn. Do đó, để tránh bị bệnh, việc giữ một cơ thể khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, lối sống và sinh hoạt lành mạnh góp phần rất quan trọng.

Khám và điều trị bệnh zona tai ở đâu tốt

Zona ở tai nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến đau rát dây thần kinh kéo dài suốt đời; đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi; liệt mặt ngoại biên một bên; điếc tiếp nhận không hồi phục. Vì thế, người bệnh cần quan tâm đặc biệt tới sức khỏe của mình; khi thấy xuất hiện bất cứ một dấu hiệu bất thường nào ở tai hãy nhanh chóng tìm đến các bệnh viện; trung tâm y tế tin cậy để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nguồn: Internet