0905 960 197

Bàn chải đánh răng dùng bao lâu thì nên thay?

Ngày đăng 08-09-2023

Bao lâu thì nên thay bàn chải đánh răng?

Về tần suất thay bàn chải đánh răng. Người ta thường chấp nhận rằng nên thay 3 tháng một lần. Vì hầu hết mọi người sử dụng trong khoảng 3 tháng trước khi lông bàn chải bị cong và mòn. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch răng và cần phải được thay thế kịp thời.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Trong điều kiện sử dụng thông thường, không có sự khác biệt đáng kể về hiệu quả của bàn chải cũ và mới trong việc loại bỏ mảng bám sau khi sử dụng trong 3 tháng.

thay bàn chải đánh răng

Sử dụng bàn chải càng lâu thì vi khuẩn sẽ tích tụ trên lông bàn chải càng nhiều. Từ góc độ vệ sinh, cần phải thay bàn chải thường xuyên. Thực tiễn phổ biến hiện nay vẫn là tuân theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA). Bàn chải đánh răng cần được thay thế ít nhất 3 đến 4 tháng một lần.

Tuy nhiên, một số người đánh răng quá mạnh và bàn chải của họ nhanh chóng bị mòn. Và có thể phải thay sau 1 đến 2 tháng. Nếu lông bàn chải có vẻ bị biến dạng, cong hoặc phai màu thì có nghĩa là đã đến lúc phải thay chúng.

Bàn chải đánh răng bằng tay và bàn chải điện cái nào tốt hơn?

Mục đích của việc đánh răng không gì khác hơn là để loại bỏ mảng bám trên răng. Có thể thực hiện bằng bàn chải đánh răng bằng tay hoặc bàn chải bằng điện. Nhưng điều kiện tiên quyết là phải đánh răng đúng phương pháp và thời gian đánh răng đủ lâu (ít nhất là 2 phút).

Nếu không làm được hai điểm trên thì bàn chải đánh răng điện vẫn có những ưu điểm nhất định.

Bàn chải điện có khả năng làm sạch tốt hơn

Lấy hai loại bàn chải điện phổ biến trên thị trường làm ví dụ: loại rung quay và loại siêu âm. Loại trước quay với tốc độ cao để chà răng. Loại sau có phạm vi chà lớn và tần số cao, thực sự cao hơn so với thủ công về hiệu quả làm sạch. Đánh răng bằng bàn chải điện có thể làm giảm mảng bám và viêm nướu tốt hơn so với bàn chải bằng tay.

bao lâu thay bàn chải đánh răng một lần

Bàn chải điện có thể kiểm soát cường độ và thời gian

Một số bàn chải điện sẽ có đèn nháy nhắc nhở khi bạn đánh răng quá mạnh. Nhờ đó tránh được tổn thương răng, răng ê buốt và các vấn đề khác do đánh răng quá mạnh. Hơn nữa, bàn chải điện thường tự động dừng sau khi đánh răng từ 2 đến 3 phút. Điều này cũng đảm bảo thời gian đánh răng.

bàn chải đánh răng điện

Bàn chải điện rất dễ sử dụng và tiết kiệm công sức.

Bàn chải đánh răng điện là sự lựa chọn tốt cho những người thường lười biếng. Đánh răng dưới 2 phút mỗi lần, đánh răng với lực đặc biệt, cử động tay khó khăn hoặc bị khuyết tật. Nếu bạn có thói quen răng miệng tốt. Đánh răng đúng cách và đánh răng đủ thời gian thì việc bạn chọn loại nào không quan trọng.

Bạn nên chú ý điều gì khi chọn bàn chải đánh răng?

Lựa chọn đầu cọ: to hay nhỏ?

Cả hai đều có ưu và nhược điểm riêng. Đầu bàn chải lớn có diện tích lông lớn, hiệu quả chải cao hơn nhưng khó chăm sóc một số góc nhỏ trong khoang miệng. Đầu bàn chải nhỏ chính xác hơn và dễ dàng làm sạch toàn bộ hơn các bộ phận của khoang miệng. Nhưng đánh răng mất nhiều thời gian hơn.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến nghị bàn chải dành cho người lớn trông như thế này:

Đầu bàn chải dài khoảng 2,54-3,18 cm và rộng 0,79-0,95 cm (gần như che phủ hơn hai chiếc răng).

Có từ 2 đến 4 hàng lông, mỗi hàng có từ 5 đến 12 bó lông.

Mặt trước của đầu bàn chải đánh răng phải tròn và cùn.

Lựa chọn lông: cứng hay mềm?

Nên chọn những loại lông mềm, dễ đi sâu vào khe nướu và kẽ răng để đạt được hiệu quả làm sạch răng. Nhưng không nên quá mềm, vì lông quá mềm sẽ không có tác dụng làm sạch răng.

nên chọn bàn chải lông cứng hay lông mềm

Bàn chải đánh răng lông cứng tuy có cảm giác “sạch” khi đánh răng. Nhưng lại dễ làm tổn thương răng và nướu. Khi mua bàn chải, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào lông bàn chải. Nếu ngón tay cảm thấy khó chịu nghĩa là bàn chải quá cứng, không nên mua.

Lựa chọn cán cọ: thẳng hay cong?

Việc lựa chọn tay cầm bàn chải không giúp ích nhiều trong việc làm sạch răng. Chỉ cần chọn tay cầm mà bạn có thể cầm thoải mái là được.

Nguyên nhân gây chảy máu khi đánh răng?

Chảy máu khi đánh răng và nướu sưng tấy, nhiều người cho rằng đó chỉ là vấn đề nhỏ. Hãy nghỉ ngơi thật tốt và ăn một số trái cây, rau quả. Tuy nhiên, trừ khi bạn không ăn thực phẩm chứa vitamin C như rau, trái cây trong hai hoặc ba tháng liên tục. Phần lớn chảy máu nướu răng là biểu hiện của viêm nướu!

  • Chảy máu nướu răng, chủ yếu là viêm nướu
  • Tình trạng viêm nướu trầm trọng có thể dẫn đến viêm nha chu
  • Các bệnh toàn thân cũng có thể gây chảy máu nướu răng

Các bệnh hệ thống như bệnh bạch cầu, thiếu máu ác tính, giảm tiểu cầu, xơ gan và cường lách cũng có thể gây chảy máu nướu răng.

ST

…………………….

Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com