0905 960 197

Bỏ việc lương cao: Bác sĩ Nhật 52 tuổi chữa mắt từ thiện cho người nghèo ở VN

Ngày đăng 12-06-2019

Một vị bác sĩ người Nhật đã 52 tuổi đã từ bỏ công việc có mức lương đáng mơ ước để vẫn miệt mài đi khắp Việt Nam chữa mắt từ thiện cho tất cả những người nghèo.

Bác sĩ nói thêm: “Chính bố tôi đã truyền cảm hứng để tôi sống nhiều hơn cho các mục đích thiện nguyện. Trước khi ông chết, ông bảo tôi hãy luôn sống vì mọi người…”

Bác sĩ người Nhật miệt mài đi khắp Việt Nam chữa bệnh cho người nghèo:

Câu chuyện về một vị bác sĩ Hattori người Nhật năm nay đã 52 tuổi nhưng vẫn miệt mài cho những mục đích thiện nguyện của mình tại Việt Nam đang được mọi người chú ý đặc biệt. Bác sĩ thường đi trên một chuyến xe nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Họ sẽ cùng với bác sĩ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam để chữa mắt miễn phí.

bac-si-nhat-chua-mat-tu-thien-vn

Được biết, hơn 10 năm qua, bác sĩ người Nhật Tadashi Hattori đã trở thành một cái tên rất quen thuộc với bệnh nhân bởi ông đã về khu vực Đông Triều, Quảng Ninh để phẫu thuật mắt miễn phí nhiều lần. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, ông đã phẫu thuật cho 123 người trong huyện.

Tính đến hiện tại, mười mấy năm qua, bệnh nhân nghèo Việt Nam được ông phẫu thuật miễn phí đã lên hơn 15 nghìn. Giá trị các thiết bị y tế dùng cho phẫu thuật rất cao. Giá trị của thủy tinh thể và các vật tư trị liệu đi kèm của mỗi lần chữa bệnh cũng lên đến cả trăm triệu đồng; tất cả đều có được nhờ nguồn đóng góp thiện nguyện của người Nhật dưới sự kêu gọi của bác sỹ Tadashi Hattori và những người bạn của ông. Đây là nghĩa cử cao cả và rất đáng được trân trọng.

Bác sĩ nhãn khoa đã từ bỏ việc nhẹ lương cao ở Nhật để về Việt Nam chữa mắt từ thiện

12 năm trước đây, bác sỹ nhãn khoa Tadashi Hattori đã từ bỏ công việc có mức lương đáng mơ ước tại Nhật để sang Việt Nam giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo bị các bệnh về mắt. Nói về lý do, ông trả lời: “Chính bố tôi đã truyền cảm hứng để tôi sống nhiều hơn cho các mục đích thiện nguyện. Trước khi ông chết, ông bảo tôi hãy luôn sống vì mọi người. Sau này, một người thầy đã dạy tôi rằng: “Hãy luôn đối xử với bệnh nhân như cha mẹ của mình”. Trước đó, chính bố của bác sĩ đã chết vì sự tắc trách của bác sĩ khiến ông đã quyết định học ngành y để cứu người.

Từ năm 2002, bác sỹ Hattori đã phẫu thuật miễn phí cho hàng nghìn bệnh nhân, đồng thời ông cũng đào tạo tay nghề cho nhiều bác sĩ khác. Ông đã tốt nghiệp ngành Y khoa tại đại học Kyoto, một trong 8 trường đại học uy tín nhất tại Nhật. Sau đó ông làm việc tại nhiều bệnh viện ở Nhật, trong đó có viện Hamamatsu, tỉnh Shizuoka.

Cuộc gặp gỡ thay đổi suy nghĩ của vị Bác sĩ người Nhật

Trong một buổi hội thảo khoa học vào năm 2001, ông gặp một bác sĩ người Việt Nam. Ông kể lại: “Người bác sỹ ấy nói với tôi rằng ở Việt Nam có rất nhiều người quá nghèo nên không có tiền chữa bệnh. Chính vì vậy họ phải chịu cảnh mù lòa, có khi mới chỉ ở độ tuổi trung niên.” Sau khi nghe câu chuyện đó, ông đã về nhà suy nghĩ 6 tháng. Cuối cùng ông quyết định sang Việt Nam đi mổ mắt miễn phí. Khi trình bày ý định này với giám đốc bệnh viện, ông bị yêu cầu phải xin nghỉ việc nếu muốn sang Việt Nam dài hạn. Và ông đã chấp nhận để sang Việt Nam để đi theo tiếng gọi của lương tâm, đạo đức.

bac-si-nhat-chua-mat-tu-thien-vn

Dùng tiền tiết kiệm của hai vợ chồng để chữa mắt từ thiện:

Ông đã quyết định dùng tiền tiết kiệm của hai vợ chồng để mua thiết bị mang sang Việt Nam mổ miễn phí. Ở Nhật, nghề bác sỹ là nghề hái ra tiền; chỉ cần chăm chỉ làm ăn dù không quá danh tiếng cũng đã đủ có cuộc sống sung túc giàu có. Tuy nhiên, vợ ông lại không có cái “may mắn” đó vì những mục tiêu thiện nguyện của chồng. Ông cho biết tháng nào ông cũng đến Việt Nam chữa mắt từ thiện.(chỉ trừ tháng 7 và tháng 9).

Nhìn chung, số ngày ông ở Việt Nam mỗi năm dao động từ 140 đến 180 ngày. Ông cho biết ông rất thương người bệnh ở Việt Nam; Bởi quá nghèo mà nhiều khi họ tìm đến ông khi tình trạng bệnh quá nặng, không còn cứu chữa được nữa.

Ông tâm sự: “Chữa bệnh cho bệnh nhân Nhật dễ hơn nhiều vì họ thường tìm đến bác sỹ ngay khi họ thấy có vấn đề, vì vậy bệnh thường chỉ ở giai đoạn khởi đầu. Nhưng ở Việt Nam, bệnh nhân thường để đến khi gần mù rồi mới tìm đến bác sỹ. Thậm chí nhiều người không làm gì cho đến khi mù một con mắt. Chính vì thế, số người bị mù một mắt ở Việt Nam cao đột biến. Tình trạng người bị mù một mắt cao hơn rất nhiều so với những nơi tôi từng chữa trị.” Câu chuyện về vị bác sĩ người Nhật trên cũng khiến nhiều người cảm động rơi nước mắt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn