0905 960 197

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Ngày đăng 23-04-2021

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Bệnh này có khá nhiều cách điều trị và áp lạnh là một trong số cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả. Vậy áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Ưu điểm và hạn chế của nó ra sao? Hãy cùng các chuyên gia sản phụ khoa của bệnh viện phụ sản Hải Phòng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Đây là phương pháp sử dụng nito lỏng ở nhiệt độ cực thấp bay hơi dẫn qua dụng cụ chuyên biệt bằng kim loại áp sát vào bề mặt tổn thương bên trong cổ tử cung.

ap-lanh-cổ-tử-cung

Với nhiệt độ lên đến -50 độ ở khu vực chứa dụng cụ nito lỏng; các chất hữu cơ của tế bào bị đông lại và bị tiêu diệt. Thời gian áp lạnh thường 1-2 phút tùy theo mức độ thương tổn. Phương pháp này chỉ tác động ở tại chỗ thương tổn nên không gây đau đớn và nguy hiểm cho người bệnh.

Ưu điểm của phương pháp áp lạnh cổ tử cung

Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện; không gây đau đớn và không nguy hiểm đến sức khỏe.
Khi thủ thuật được thực hiện; bác sĩ và người bệnh sẽ không phải nghe thấy tiếng lẹt đẹt của các tia lửa; tia laser và không phải ngửi mùi khét của các tế bào bị đốt giống như khi tiến hành các phương pháp đốt khác. Kết quả của phương pháp này không khác gì đối với phương pháp đốt điện hay đốt laser. Tuy nhiên phương pháp áp lạnh đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên dụng và nguồn cung cấp nito lỏng.

Hạn chế của áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Giống như các phương pháp ngoại khoa điều trị viêm lộ tuyến cổ cung khác; áp lạnh là phương pháp dễ thực hiện và hiệu quả tương đối nhưng việc làm tổn thương sâu phần viêm nhiễm rất dễ để lại sẹo cứng ở cổ tử cung; từ đó ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập của tinh trùng; điều này làm giảm khả năng thụ thai; dễ dẫn đến tình trạng vô sinh; hiếm muộn ở nữ hoặc dễ vỡ, rách cổ tử cung khi sinh em bé.
Do vậy, biện pháp này cần được cân nhắc trước khi thực hiện đối với bạn gái chưa sinh con hoặc đã sinh đủ số con mong muốn.

Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-2

Giống như đốt viêm lộ tuyến; áp lạnh viêm lộ tuyến chỉ áp dụng với những trường hợp viêm lộ tuyến diện rộng ở cấp độ 2 và 3. Thủ thuật này được dùng 1 lần và nếu thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không gây đau đớn hay nguy hiểm.
Phương pháp này chỉ được sử dụng khi người bệnh không có viêm nhiễm kèm theo và cần chắc chắn rằng ngoài tổn thương lành tính thì không có tổn thương khác kèm theo.

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sau bao lâu có thể quan hệ?

Sau khi áp lạnh cổ tử cung, người bệnh cần kiêng quan hệ ít nhất 3 tuần để vết thương cổ tử cung lành lại và các tế bào lát ở bên ngoài cổ tử cung bao phủ hết bề mặt cổ tử cung thì nó sẽ lành trở lại như lúc trước khi bị bệnh.
Bên cạnh đó cần chú ý kiêng không đạp xe; không chạy bộ hay chạy nhảy để vết thương cổ tử cung mau lành. Kết hợp với ăn uống; nghỉ ngơi hợp lý; tăng các chất dinh dưỡng để nâng cao đề kháng sức khỏe.