0905 960 197

10 dấu hiệu chó bị bệnh cảnh báo bạn cần đưa đến bác sĩ thú y

Ngày đăng 14-12-2020

10 dấu hiệu chó bị bệnh cảnh báo bạn cần đưa đến bác sĩ thú y

Khi con chó cưng của bạn là một thành viên yêu quý của gia đình, thì bạn luôn muốn làm mọi thứ có thể để giữ cho nó khỏe mạnh và an toàn. Mặc dù tiêm chủng và kiểm tra bác sĩ thú y là quan trọng , nhưng cũng có những điều cần lưu ý giữa các lần khám định kỳ. Điều cuối cùng bạn muốn là chú chó của bạn sẽ bị ốm nặng vì bạn không nhận ra dấu hiệu cảnh báo của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là 10 dấu hiệu bạn phải để ý để cảnh báo chó của bạn cần đến bác sĩ thú y ngay lập tức:

1. Thay đổi Thói quen Ăn uống

Bất kỳ thay đổi nào về cách ăn uống của chó cưng đều đảm bảo bạn phải đến gặp bác sĩ thú y. Nếu chú chó của bạn đột nhiên ngoáy mũi khi ăn hoặc đồ ăn vặt thông thường, điều đó có thể cho thấy bất cứ điều gì từ các vấn đề tiêu hóa đến tắc nghẽn nghiêm trọng trong ruột cần phải phẫu thuật.

2. Dấu hiệu chó bị bệnh: Uống nhiều hoặc quá ít

Không uống đủ nước hoặc không đi tiểu cũng có thể cho thấy các vấn đề về tiêu hóa. Nếu con chó của bạn uống rượu và đi tiểu quá mức, bác sĩ thú y nên kiểm tra chúng xem có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận hay không.

3. Khó thở hoặc thở nhanh

Mỗi chú chó đều mặc quần áo vào ngày nắng nóng hoặc sau khi tập thể dục, nhưng chúng không được khó thở sau khi nghỉ ngơi ngắn hoặc trở lại nhiệt độ mát mẻ. Mặc dù con chó của bạn có thể chỉ bị cảm lạnh hoặc bị dị ứng với một số loại, nhưng điều đó có thể xác định xem có vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan hay không.

4. Nôn mửa hoặc thay đổi phân Nôn mửa

Thức ăn của chúng một lần hoặc bị tiêu chảy từng cơn không nhất thiết là nguyên nhân đáng báo động nếu vấn đề biến mất nhanh chóng và không trở thành mãn tính. Tuy nhiên, những thay đổi liên tục trong phân có thể cho thấy tình trạng viêm tiêu hóa; tắc nghẽn; dị ứng hoặc bệnh nghiêm trọng. Điều này và đặc biệt là nôn mửa có thể là thú cưng của bạn đã ăn phải thứ gì đó có độc.

5. Thiếu năng lượng hoặc thờ ơ

dấu hiệu chó bị bệnh

Mặc dù là mối quan tâm nhiều hơn ở chó con và chó con, nhưng sự thờ ơ và không quan tâm chung đến các trò tiêu khiển năng động hơn có thể là dấu hiệu cho thấy chó của bạn bị ốm hoặc có biểu hiện phàn nàn về thể chất khiến chúng bị tổn thương.

6. Giữ thăng bằng kém hoặc khó khăn khi di chuyển thường xuyên 

Bất cứ khi nào thấy chó cưng có thay đổi về cổng, chuyển động hoặc thăng bằng; bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Mặc dù việc đi khập khiễng có thể đơn giản như gân bị căng; các vấn đề về thăng bằng và cử động vụng về có thể chỉ ra các vấn đề về thần kinh.

7. Bị kích ứng, khóc hoặc đỏ mắt

Nhiễm trùng và các chất gây kích ứng có thể thay đổi cách nhìn của mắt chó. Nếu chúng có màu đỏ, chảy nước mắt hoặc tiết nhiều chất nhờn; bạn có thể nên đến phòng khám để kiểm tra. Các khả năng khác bao gồm một vết xước hoặc chấn thương khác đối với giác mạc.

8. Phát ban hoặc thay đổi da và lông

Dấu hiệu chó bị bệnh xuất hiện trên da với nhiều vết phát ban trên da, da khô và lớp lông xỉn màu là do thức ăn và các loại dị ứng khác; không ai nên để chó của mình phải chịu đựng những cơn ngứa ngáy khó chịu mà không bao giờ biến mất. Bác sĩ thú y có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề về da và lông; đồng thời đưa ra giải pháp giúp chó của bạn dễ chịu hơn.

9. Dấu hiệu chó bị bệnh: Nhăn mặt, Rên rỉ hoặc Khóc

Tất cả ba hành động này đều biểu thị một chấn thương hoặc một số loại đau đớn mà con chó của bạn đang trải qua. Nếu bạn bắt đầu cưng nựng con chó của mình và chúng né tránh bàn tay của bạn hoặc rên rỉ; bạn biết có điều gì đó không ổn. Thú cưng của bạn có thể cần chụp X-quang và kiểm tra toàn bộ để xác định nguyên nhân.

10. Hành vi hung dữ hoặc bất thường

Dấu hiệu chó bị bệnh cũng nguy hiểm không kém đó là hành vi hung dữ hoặc bất thường. Bất cứ khi nào hành vi của chó thay đổi theo chiều hướng xấu đi; đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Giống như con người cáu kỉnh khi bị ốm hoặc bị đau; con chó của bạn cũng có thể có phản ứng tương tự. Đừng cho rằng sự gia tăng đột ngột các tiếng sủa, gầm gừ; đi lại hoặc các hành động hung hăng hoặc bồn chồn khác là một vấn đề về hành vi. Điều đầu tiên cần làm là đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y để chó được kiểm tra bệnh tật và thương tích.

Xem thêm: Máy siêu âm thú y CTS-5500