0905 960 197

Người bị bướu cổ cần bổ sung dinh dưỡng đúng cách

Ngày đăng 28-03-2023

Người bị bướu cổ cần chú ý chế độ dinh dưỡng đúng cách để tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây giúp độc giả hiểu thêm về cách bổ sung chất dinh dưỡng cho bản thân, gia đình – những người bệnh này.

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp. Bệnh có biểu hiện rất điển hình là có khối lồi lên ở vùng cổ do sự tăng lên về kích thước của tuyến giáp.

Bệnh được chia làm ba nhóm. Gồm bướu cổ lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp. Trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất chiếm 80% các trường hợp.

bướu cổ

Bướu lành tính là các trường hợp tuyến giáp tăng lên về kích thước. Điều này mà không gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Do đó các trường hợp này hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn gây nuốt vướng nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ thì có thể phẫu thuật cắt bướu.

Thực phẩm tốt cho người bướu cổ

Giấm táo

Giấm táo có đặc tính axit nhẹ. Có lợi trong việc duy trì và cân bằng mức độ PH trong cơ thể. Giấm táo giúp cải thiện sự hấp thụ i-ốt do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh bướu cổ.

giấm táo

Cải xoong

Hàm lượng i-ốt, vitamin và khoáng chất cần thiết trong cải xoong có thể làm giảm vết sưng tấy. Bên cạnh đó, cải xoong còn chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm kích thước của bướu.

Tảo bẹ

Hàm lượng i-ốt cao trong tảo bẹ giúp cải thiện chức năng tuyến giáp. Bên cạnh đó, tảo bệ còn làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp. Giúp tuyến giáp khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh này.

Nghệ

Nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, rất tốt cho người bị bênh này. Do đó, sử dụng nghệ trong điều trị bướu cổ sẽ giúp giảm viêm. Đồng thời hỗ trợ cân bằng nồng độ hormone tuyến giáp.

nghệ

Hạt lanh

Hạt lanh chứa nhiều hoạt chất chống viêm có lợi trong việc điều trị bệnh. Thêm vào đó, hạt lanh còn giúp giảm sưng tấy, và làm giảm các triệu chứng khác của bệnh.

Tỏi

Tỏi có công dụng kích thích sản xuất glutathione, để tuyến giáp hoạt động bình thường. Thêm vào đó, tỏi còn có đặc tính chống viêm, giúp giảm sưng tấy khi bị bướu cổ. 

Người bị bướu cổ không nên ăn gì?

Các loại rau họ cải

Rau cải là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Nhưng khi mắc phải bệnh này thì nên hạn chế sử dụng những loại rau củ này. Vì trong rau củ có chứa chất lưu huỳnh. Là nguyên nhân dẫn đến bệnh bằng cách lấy đi lượng iốt cần thiết cho tuyến giáp và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chất iốt.

Người bị bướu cổ nên kiêng hầu hết các loại rau họ cải, đặc biệt là bắp cải. Tuy trong bắp cải có rất nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Hơn nữa, thành phần oxy hóa trong bắp cải có thể làm tuyến giáp hoặc bướu phì to ra.

Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể sử dụng thực phẩm này nhưng phải chế biến và làm sạch kĩ lưỡng. Thái nhỏ ra và ngâm nước muối khoảng 10-20 phút trước khi nấu. Vì khi đó chất goitrin trong bắp cải sẽ bị phân giải hết, tránh làm bướu bị nặng hơn.

Đậu nành

Người bị bướu cổ đang trong quá trình điều trị nên kiêng ăn đậu nành và các món làm từ đậu nành. Vì trong đậu nành có tính kháng giáp. Nó sẽ ngăn chặn tuyến giáp hấp thụ iốt làm bệnh bướu cổ trở nên nặng hơn và khó điều trị.

đậu nành
Người bị bướu cổ nên kiêng đậu nành

Thực phẩm có cồn

Các chất kích thích có trong thực phẩm như cafe, bia, rượu, nước có ga,.. sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể, làm giảm hiệu quả của thuốc chữa bệnh bướu cổ. Nên người bệnh cần tránh những sản phẩm này để có kết quả điều trị tốt nhất.

****ST****


Hotline: 0905.960.197 – 0931.121.319

Website: bosvietnam.comthietbiytecx.com