0905 960 197

Điều trị Hội chứng ống cổ tay

Ngày đăng 01-09-2020

Mặc dù điều trị là một quá trình dần dần. Hầu hết mọi người hội chứng ống cổ tay sẽ xấu đi theo thời gian mà không được điều trị đúng. Điều quan trọng là được bác sĩ đánh giá và chẩn đoán sớm. Trong giai đoạn đầu, có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

1. Điều trị không phẫu thuật

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay thường có thể được thuyên giảm mà không cần phẫu thuật. Nếu chẩn đoán của bạn là không chắc chắn hoặc nếu các triệu chứng của bạn là nhẹ, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị không phẫu thuật đầu tiên.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật có thể bao gồm:

1.1. Giằng hoặc nẹp

Đeo nẹp hoặc nẹp vào ban đêm sẽ khiến bạn không thể gập cổ tay trong khi ngủ. Giữ cổ tay của bạn ở tư thế thẳng hoặc trung tính giảm áp lực lên dây thần kinh trong ống cổ tay. Cũng có thể đeo một nẹp trong ngày khi thực hiện các hoạt động có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bạn.

hoi-chung-ong-co-tay

1.2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Các loại thuốc như ibuprofen và naproxen có thể giúp giảm đau và viêm.

1.3. Thay đổi hoạt động

Các triệu chứng thường xảy ra khi bàn tay và cổ tay của bạn ở cùng vị trí quá lâu — đặc biệt khi cổ tay của bạn bị uốn cong hoặc ngửa quá mức.

Nếu công việc hoặc hoạt động giải trí của bạn làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, việc thay đổi hoặc sửa đổi các hoạt động này có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Trong một số trường hợp, điều này có thể liên quan đến việc thực hiện các thay đổi đối với thói quen hoặc nơi làm việc của bạn.

1.4. Các bài tập trượt thần kinh

Có thể bớt đau từ các bài tập giúp dây thần kinh giữa di chuyển tự do hơn trong giới hạn của ống cổ tay. Các bài tập cụ thể có thể được khuyến cáo bởi bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu của bạn.

1.5. Tiêm steroid

 Corticosteroid, hoặc cortisone, là một tác nhân chống viêm mạnh mẽ có thể được tiêm vào ống cổ tay. Mặc dù các loại thuốc này thường làm giảm các triệu chứng đau đớn hoặc giảm bùng phát các triệu chứng. Nhưng tác dụng đó đôi khi chỉ là tạm thời

2. Điều trị phẫu thuật

Quyết định có phẫu thuật hay không dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng – mức độ đau và tê. Trong trường hợp lâu dài bị tê và tê liệt liên tục các cơ ngón tay cái của bạn. Phẫu thuật có thể được khuyến cáo để ngăn ngừa tổn thương không hồi phục.

2.1. Cách thức phẫu thuật:

Có hai kỹ thuật phẫu thuật khác nhau để làm điều này. Nhưng mục đích của cả hai là giảm áp lực lên dây thần kinh giữa của bạn bằng cách cắt dây chằng phía trên của đường hầm. Điều này làm tăng kích thước của đường hầm và giảm áp lực lên dây thần kinh giữa.

Dây chằng cổ tay ngang được cắt trong quá trình phẫu thuật giải phóng cổ tay. Khi dây chằng lành lại, có nhiều chỗ cho dây thần kinh và gân.

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật đường hầm cổ tay được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Phẫu thuật có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Khiến bạn ngủ, hoặc dưới gây tê tại chỗ, làm tê liệt tay và cánh tay của bạn. Trong một số trường hợp, bạn cũng sẽ được cho một thuốc an thần nhẹ qua đường tĩnh mạch (IV) được đưa vào tĩnh mạch trong cánh tay của bạn.

Trong phẫu thuật

2.2. Mổ mở giải phóng ống cổ tay

mở, bác sĩ rạch một vết nhỏ trong lòng bàn tay. Và quan sát bên trong của bàn tay và cổ tay thông qua vết rạch này. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ chia dây chằng cổ tay ngang (mái của đường hầm cổ tay). Điều này làm tăng kích thước của đường hầm và giảm áp lực lên dây thần kinh giữa.

dieu-tri-hoi-chung-ong-co-tay-bang-thao-duoc-dong-y-1

Sau khi phẫu thuật, dây chằng có thể dần dần liền với nhau – nhưng sẽ có nhiều không gian hơn trong ống cổ tay và áp lực lên dây thần kinh giữa sẽ giảm bớt.

2.3. Nội soi đường hầm cổ tay

Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ tạo một hoặc hai vết rạch da nhỏ hơn — được gọi là cổng vào. Sử dụng máy ảnh thu nhỏ — một nội soi — để nhìn thấy bên trong bàn tay và cổ tay của bạn. Một con dao đặc biệt được sử dụng để chia dây chằng cổ tay ngang. Tương tự như thủ tục giải phóng ống cổ tay mở.

2.4. Kết quả của phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi là tương tự

Có những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến cả hai kỹ thuật. Bác sĩ của bạn sẽ nói chuyện với bạn về kỹ thuật phẫu thuật nào là tốt nhất cho bạn.

3. Phục hồi sau điều trị hội chứng ống cổ tay

 – Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được khuyến khích để nâng cao bàn tay cao ngang tim và di chuyển ngón tay để giảm sưng và ngăn ngừa độ cứng.

 – Bạn sẽ thấy đau, sưng.

 – Đối với hầu hết bệnh nhân, phẫu thuật sẽ cải thiện các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Phục hồi, tuy nhiên, có thể được phục hồi dần dần và hoàn toàn có thể mất đến một năm.

 – Nếu bạn bị đau và suy yếu đáng kể trong hơn 2 tháng. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ trị liệu tay có thể giúp bạn phục hồi tối đa.

 – Nếu bạn thấy tình trạng khác gây đau hoặc cứng khớp ở bàn tay hoặc cổ tay. Chẳng hạn như viêm khớp hoặc viêm gân. Có thể làm chậm sự phục hồi tổng thể. Trong trường hợp lâu dài của hội chứng ống cổ tay gây mất cảm giác nghiêm trọng và / hoặc cơ bị teo yếu ngón tay cái, phục hồi.

 – Thỉnh thoảng, hội chứng ống cổ tay có thể tái diễn, mặc dù điều này hiếm gặp. Nếu điều này xảy ra, có thể cần điều trị thêm hoặc phẫu thuật.

BS Lưu Hoàng Anh

Giảng viên Đại học Y Hải Phòng